Video Nga biến xe tăng thu giữ của Ukraine thành vũ khí điều khiển từ xa

Quân đội Nga đang thử nghiệm việc sử dụng xe tăng thu giữ được từ Ukraine như các loại vũ khí điều khiển từ xa, tương tự với máy bay không người lái (UAV).

Theo The Drive, truyền thông Nga mới đây đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh binh lính nước này vận hành xe tăng T-72 thu giữ của Ukraine bằng một bộ điều khiển từ xa.

Trong đoạn video, đơn vị xe tăng Nga đã vận hành chiến xa T-72 bằng một bộ điều khiển tương tự UAV góc nhìn thứ nhất. Tầm nhìn từ phần tháp pháo khá rõ ràng và có thể khai hỏa nếu thấy mục tiêu. Ở phần sau đoạn video, binh lính Nga thứ hai đã điều khiển chiếc xe tăng bằng một bộ điều khiển từ xa khác.

Các chuyên gia quân sự nhận định, sẽ có 2 sĩ quan vận hành một xe tăng từ xa, một người điều khiển phần tháp pháo theo góc nhìn thứ nhất, người còn lại phụ trách "lái xe".

Binh lính Nga điều khiển xe tăng từ xa. Video: Clash Report

Báo cáo của trang theo dõi quân sự Oryx cho biết, Nga đã thu giữ được ít nhất 6 xe tăng T-72 của Ukraine. Hiện tại, chưa rõ Moscow sẽ triển khai các xe tăng điều khiển từ xa thế nào tại tiền tuyến, nhưng trước đây họ đã từng sử dụng xe tăng điều khiển từ xa cho các nhiệm vụ rà phá bom mìn.

T-72 là dòng xe tăng được phát triển từ thời Liên Xô. Chiến xa này có chiều dài 9,53m, chiều rộng 3,46m, chiều cao 2,19m, trọng lượng cơ bản 41 tấn. Với động cơ diesel V-84-1 công suất 780 mã lực, T-72 có thể đạt tốc độ tối đa 60 km/h trên địa hình bằng phẳng, 45 km/h trên địa hình gồ ghề.

Về mặt hỏa lực, T-72 có một pháo nòng trơn 125mm 2A46M, tốc độ nhả đạn tối đa 8 phát/phút. Bên cạnh đó là một 1 súng 12,7mm NSV và 1 súng máy đồng trục 7,62mm trên tháp pháo. Phần giáp của T-72 được thay đổi theo từng phiên bản, nhưng đều có khả năng bảo vệ trước các loại đạn chống tăng phổ thông.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/video-nga-bien-xe-tang-thu-giu-cua-ukraine-thanh-vu-khi-dieu-khien-tu-xa-2290724.html