Phó Tổng thống Mỹ công bố viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 15/6, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố khoản viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine, một phần cho ngành năng lượng và hỗ trợ nhân đạo ở nước này.

Thông báo được đưa ra khi Phó Tổng thống Harris tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine diễn ra tại Thụy Sĩ. Tại đây, bà sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và phát biểu tại phiên họp toàn thể của hội nghị.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại Thụy Sĩ ngày 15/6. Ảnh: AFP

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại Thụy Sĩ ngày 15/6. Ảnh: AFP

Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ cho biết, 1,5 tỷ USD gồm 500 triệu USD tài trợ mới cho hỗ trợ năng lượng và chuyển 324 triệu USD đã công bố trước đó sang sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng khẩn cấp và các nhu cầu khác ở Ukraine. Sự hỗ trợ này sẽ giúp Ukraine sửa chữa và phục hồi trước sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và đặt nền tảng để sửa chữa và mở rộng hệ thống năng lượng.

Phó Tổng thống Mỹ cũng công bố hơn 379 triệu USD hỗ trợ nhân đạo từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ để giúp đỡ những người tị nạn và những người bị ảnh hưởng do chiến tranh. Số tiền này dùng để trang trải hỗ trợ lương thực, dịch vụ y tế, chỗ ở và nước, các dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người Ukraine.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/pho-tong-thong-my-cong-bo-vien-tro-hon-15-ty-usd-cho-ukraine-post1101801.vov