Thêm quốc gia phải xây 'siêu nhà tù'

Tổng thống Honduras – bà Xiomara Castro – cho biết, các biện pháp đặc biệt cứng rắn sẽ được đưa ra trong bối cảnh nhiều băng đảng tội phạm 'hoành hành' ở quốc gia vùng Trung Mỹ.

Tổng thống Honduras – bà Xiomara Castro (ảnh: Al Jazeera)

Hôm 15/6, giới chức Honduras công bố một loạt biện pháp nhằm giải quyết tình trạng tội phạm bạo lực đang gia tăng ở nước này, trong đó có việc xây dựng một “siêu nhà tù” với sức chứa 20.000 người.

“Theo kế hoạch an ninh khẩn cấp được công bố, chúng tôi đã ra lệnh xây dựng ngay một Trung tâm Giam giữ Khẩn cấp (CRE) với sức chứa 20.000 tù nhân”, ông Roosevelt Hernandez – Tư lệnh lực lượng vũ trang Honduras – nói hôm 15/6.

Theo ông Hernandez, “siêu nhà tù” lớn nhất Honduras sẽ được xây dựng ở khu vực ít dân cư, nằm giữa tỉnh 2 Olancho và Gracias a Dios.

Sau khi “siêu nhà tù” được xây dựng, các tù nhân đang bị giam trong hệ thống nhà tù Honduras sẽ được chuyển đến đây “ngay lập tức” để quản lý chặt chẽ hơn, ông Hernandez cho biết.

Honduras hiện có khoảng 30 nhà tù nhỏ với khoảng 21.000 người bị giam.

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 15/6, Tổng thống Honduras – bà Xiomara Castro – cho biết, việc xây dựng nhà tù lớn chỉ là một phần trong “kế hoạch chống tội phạm” được chính phủ thực hiện nhằm đối phó với “tình trạng khẩn cấp về an ninh”.

Cảnh sát Honduras bắt giữ hàng chục tội phạm (ảnh: Al Jazeera)

Trong bối cảnh người dân Honduras ngày càng lo ngại về tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng, bà Xiomara Castro nhấn mạnh, quân đội và cảnh sát phải “thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp” ở tất cả khu vực có tỷ lệ tội phạm cao.

Bà Xiomara Castro cho biết, Quốc hội Honduras đang thảo luận để sửa đổi luật hình sự. Theo đó, những kẻ buôn bán ma túy, thành viên băng đảng có thể bị coi là “khủng bố” và bị đưa ra xét xử tập thể.

Cùng ngày 15/6, ông Manuel Zelaya – Bộ trưởng Quốc phòng Honduras – cho biết, chính phủ sắp mở đấu thầu dự án xây dựng một nhà tù nhỏ, có sức chứa khoảng 2.000 người, trên quần đảo Swan, vùng biển Caribe.

Honduras đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 12/2022 nhằm đối phó với tình trạng tội phạm băng đảng gia tăng.

Năm 2023, tỷ lệ tội phạm giết người ở Honduras là 34/100.000 dân, gấp gần 6 lần mức trung bình toàn cầu. Honduras bị đánh giá là một trong những quốc gia thiếu an toàn nhất thế giới.

Năm ngoái, nước láng giềng của Honduras là El Salvador đã xây dựng “siêu nhà tù” với sức chứa hơn 40.000 người. El Salvador cũng áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay để chống tội phạm.

Tổng thống El Salvador – ông Nayib Bukele – bị một số nhóm nhân quyền chỉ trích vì các biện pháp chống tội phạm cứng rắn. Tuy nhiên, ông nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân El Salvador.

Vương Nam – Al Jazeera

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/them-quoc-gia-phai-xay-sieu-nha-tu-a668555.html