Tổng thống Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một đề xuất mới cho hòa bình ở Ukraine, đồng thời cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tuyên bố sẵn sàng đàm phán ngay sau khi Kiev rút quân khỏi lãnh thổ các khu vực mới của Nga.

Theo Tổng thống Nga, điều kiện để đàm phán là quân đội Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, các khu vực Kherson và Zaporizhzhia.

Theo ông Putin, Nga đang đưa ra một đề xuất hòa bình thực sự khác biệt so với trước đây do tình hình thay đổi, cảnh báo phương Tây và Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đổ máu trong tương lai nếu tiếp tục từ chối. Ông cũng khẳng định phía Nga cũng sẽ không bàn về việc tạm dừng mà sẽ chỉ chấp nhận bàn về việc chấm dứt hoàn toàn xung đột.

Các vùng mới của Nga mà Tổng thống Putin đề cập đến là 4 vùng ở Ukraine sáp nhập Nga năm 2022. Ngày 30/9/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporozhia đã ký thỏa thuận về việc các khu vực này sáp nhập Liên bang Nga. Trước đó, các khu vực này đã tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Liên bang Nga. Kết quả trưng cầu được chính quyền các khu vực này công bố, theo đó đa số cử tri đồng ý sáp nhập.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tong-thong-nga-neu-dieu-kien-dam-phan-hoa-binh-voi-ukraine-225774.htm