Anh: Đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ họp kín

Anh đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) họp kín về tình hình tại Mi-an-ma vào ngày 5-3. Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về bất ổn tại Mi-an-ma.

Anh đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) họp kín về tình hình tại Mi-an-ma vào ngày 5-3. Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về bất ổn tại Mi-an-ma.

Đại diện LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay tháo gỡ căng thẳng tại quốc gia Đông - Nam Á này. Hiện lực lượng quân đội Mi-an-ma cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Pháp: Hối thúc I-ran tuân thủ JCPOA

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 3-3 Tổng thống Pháp E.Ma-crông yêu cầu người đồng cấp I-ran H.Ru-ha-ni đưa ra “những động thái rõ ràng” và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc điện đàm song phương, nhà lãnh đạo Pháp đã đề nghị I-ran hợp tác toàn diện với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về hoạt động thanh sát hạt nhân, đồng thời bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về việc Tê-hê-ran vi phạm Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni khẳng định I-ran sẽ nối lại thực thi các nghĩa vụ của mình trong JCPOA ngay lập tức, nếu các bên khác cũng tuân thủ các cam kết của họ.

En Xan-va-đo: Đảng cầm quyền giành chiến thắng

Tổng thống En Xan-va-đo N.Bu-kê-lê tuyên bố đảng Những ý tưởng mới (NI) của ông và đảng Liên minh Quốc gia vĩ đại (GANA) đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khi giành tới 61 trong tổng số 84 ghế nghị sĩ. Việc kiểm soát hơn hai phần ba số ghế Quốc hội sẽ giúp liên minh NI-GANA nắm quyền bổ nhiệm tổng chưởng lý và 5 trong tổng số 15 thẩm phán của Tòa án Tối cao, kiểm soát Văn phòng Kiểm soát viên và Văn phòng Công tố, cùng với việc tiến hành cải cách Hiến pháp. Bên cạnh đó, số liệu kiểm phiếu sơ bộ của Tòa án Bầu cử tối cao cũng cho thấy đảng NI sẽ giành ít nhất 145 trong tổng số 262 ghế thị trưởng.

Niu Di-lân: Tìm kiếm thỏa thuận với các hãng công nghệ lớn

Niu Di-lân kêu gọi Google và Facebook đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận truyền thông tương tự như thỏa thuận mà các hãng đạt được với nước láng giềng Ô-xtrây-li-a, theo đó buộc các hãng công nghệ lớn trả phí sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức báo chí nước sở tại. Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội ngày 3-3, Bộ trưởng Phát thanh Truyền hình Niu Di-lân cho biết đang cân nhắc quy định triển khai các thỏa thuận ký với các hãng công nghệ, qua đó hỗ trợ lĩnh vực truyền thông đang gặp khó khăn của Niu Di-lân. Tuần trước, Bộ trưởng Phát thanh Truyền hình Niu Di-lân đã có cuộc gặp với đại diện của Facebook và Google đàm phán về khuôn khổ để chính phủ xây dựng các quy định về trả phí sử dụng nội dung tin tức.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/anh-de-xuat-hoi-dong-bao-an-lhq-hop-kin--637274/