Hơn 67% đại biểu dự Đại hội XIII có trình độ thạc sĩ trở lên

Tổng số đại biểu tham dự Đại hội XIII là 1.587, tăng gần 80 người so với Đại hội XII và đông nhất trong 13 kỳ đại hội.

Chiều 22/1, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng chính thức khai trương.

Phát biểu tại đây, ông Lê Mạnh Hùng (Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội) cho biết công tác chuẩn bị cho Trung tâm báo chí được thực hiện tích cực trong gần một năm qua.

Ban Tổ chức Trung tâm báo chí đã chủ động tham mưu công tác chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền về Đại hội với việc ban hành nhiều văn bản để tổ chức, vận hành trung tâm.

Trong đó, Quy chế về hoạt động của Trung tâm báo chí Đại hội XIII quy định chi tiết đối với phóng viên, kỹ thuật viên tác nghiệp; việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với trung tâm để điều phối, sắp xếp, giúp thuận lợi, đồng bộ cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham quan các khu vực trưng bày tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (nơi tổ chức Đại hội XIII) chiều 22/1. Ảnh: Thuận Thắng.

Trong Hướng dẫn về việc cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí của đại biểu dự Đại hội Đảng XIII, ông Hùng cho biết đại biểu được quyền cung cấp thông tin cho báo chí và trả lời phỏng vấn báo chí.

Việc này được thực hiện trong thời gian diễn ra Đại hội, về các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội XIII, việc góp ý các dự thảo văn kiện, phản ánh ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, kỳ vọng, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đại hội ...

Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội đánh giá những ngày qua, các báo đã mở đợt tuyên truyền cao điểm, qua đó tạo khí thế, niềm tin, niềm tự hào, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội XII của Đảng.

Cũng theo ông Hùng, Trung tâm báo chí đã đảm bảo điều kiện làm việc và trang thiết bị cho phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước.

Tổng số đại biểu tham dự Đại hội XIII là 1.587 người, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước. Số đại biểu tham dự tăng gần 80 người so với Đại hội XII và đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.

Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm tỷ lệ 12,04%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương chiếm 87,02%; đại biểu chỉ định là 0,95%; đại biểu nữ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số là 11,03%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%; đại biểu là nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú là 0,95%.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại biểu là giáo sư, phó giáo sư chiếm tỷ lệ 4,47%; tiến sĩ 12,54%; thạc sĩ 54,69%; đại học 32,77%.

Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%, trên 70 tuổi chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội là 52,18; đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34.

Bên trong nơi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII Sáng 21/1, công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng lần thứ XIII tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã hoàn tất. Nơi đây đã sẵn sàng cho sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Hoài Thu

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hon-67-dai-bieu-du-dai-hoi-xiii-co-trinh-do-thac-si-tro-len-post1175992.html