Quân đội Nga đưa Tổng thống Ukraine vào tầm ngắm, LHQ vẫn công nhận ông Zelensky là nguyên thủ quốc gia

Nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kết thúc vào ngày 20/5, tuy nhiên, trong thời gian thiết quân luật, nước này sẽ không tiến hành cuộc bầu cử nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: AP)

Bầu cử tổng thống Ukraine lẽ ra phải được tổ chức vào ngày 31/3, tuy nhiên, Kiev quyết định hoãn do thiết quân luật và tổng động viên, vốn được ban hành từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này hồi tháng 2/2022 và nhiều lần gia hạn cho đến nay.

Ông Zelensky cho rằng, hiện giờ không phải lúc thích hợp để bầu cử. Tuy nhiên, hiến pháp Ukraine không quy định việc tiếp tục các chức năng của tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ 5 năm, ngay cả trong trường hợp thiết quân luật.

Hôm 9/5, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska nói rằng, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn là tổng thống hợp pháp sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ và từ ngày 21/5, tất cả các sắc lệnh cũng như văn bản mà nhà lãnh đạo đưa ra vẫn hoàn toàn có hiệu lực.

Theo ông Malisuka, ông Zelensky sẽ vẫn giữ được tính hợp pháp và tiếp tục quyền lực của Tổng thống cho đến khi Ukraine bầu ra lãnh đạo mới kế nhiệm.

Trong ngày 20/5, người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này sẽ tiếp tục công nhận ông Zelensky là nguyên thủ quốc gia của Ukraine vì nước này chưa bầu được tổng thống mới trong khi LHQ vẫn cần liên lạc với ai đó đảm nhiệm vị trí người đứng đầu.

Ông Zelensky cũng được coi là đại diện hợp pháp của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình có thể diễn ra, cũng như tại các sự kiện quốc tế khác.

Về phía Nga, Đại sứ tại LHQ Vassily Nebenzia tuyên bố, bất kỳ quốc gia nào cố gắng đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột Ukraine nên nhớ rằng, ông Zelensky thiếu tính hợp pháp để ký các văn bản khi nhiệm kỳ tổng thống của ông hết hạn vào ngày 20/5.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tính chính danh của ông Zelensky là điều thuộc quyền quyết định của hệ thống chính trị và pháp lý Ukraine, song lưu ý, việc này sẽ liên quan Nga bởi nếu phải ký kết văn kiện nào đó, chắc chắn Moscow nên ký với người có thẩm quyền chính thức.

Ngày 20/5, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin khẳng định, việc nhiệm kỳ của ông Zelensky có kết thúc hay không không ảnh hưởng đến chiến dịch của Nga và "chiến dịch đặc biệt vẫn tiếp tục".

Trong một tuyên bố cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rõ, ông Zelensky được coi là "mục tiêu quân sự chính thức" của quân đội Nga.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-doi-nga-dua-tong-thong-ukraine-vao-tam-ngam-lhq-van-cong-nhan-ong-zelensky-la-nguyen-thu-quoc-gia-272020.html