Nối gót Mỹ, Nhật Bản sẽ tung 'đòn trừng phạt chưa từng có' với Trung Quốc, chuyên gia cảnh báo sẽ có 'trả đũa'

Theo nguồn tin từ chính phủ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chuẩn bị tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ hỗ trợ cho cuộc xung đột của Nga ở Ukraine, dù ông vẫn chưa đề câp kế hoạch này tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa khai mạc tại Italy.

Chuyên gia cảnh báo các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" từ Nhật Bản sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ có "trả đũa". (Nguồn: Alarabiya News)

Chuyên gia cảnh báo các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" từ Nhật Bản sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ có "trả đũa". (Nguồn: Alarabiya News)

Các nhà phân tích cho rằng, đây là lần đầu tiên Nhật Bản "tung" ra những biện pháp trừng phạt như vậy và điều này có thể dẫn đến loạt phản ứng gay gắt từ Trung Quốc và có những động thái trả đũa không lường trước.

Ông James Brown, Giáo sư nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại Đại học Temple cơ sở Tokyo nhận định: "Trung Quốc sẽ buộc phải có phản ứng. Một vài năm trước, Bắc Kinh đã tạm dừng xuất khẩu đất hiếm sang Tokyo và giờ họ có thể lặp lại động thái tương tự".

Đài truyền hình NHK hôm 12/6 đã trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản cho hay, Tokyo đang xem xét các lệnh trừng phạt đối với các công ty và tổ chức nước ngoài đang cung cấp nguyên liệu cho Moscow để chuyển đổi sang mục đích quân sự. Các lệnh trừng phạt có thể bao gồm lệnh cấm xuất khẩu từ các công ty Nhật Bản.

Theo NHK, dự kiến ông Kishida Fumio sẽ trao đổi về kế hoạch trừng phạt với các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tuần này. Không chỉ riêng Trung Quốc, Nhật Bản sẽ tiếp tục xem xét các lệnh trừng phạt với cả Ấn Độ, Kazakhstan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Uzbekistan.

Ông Brown cho rằng, động thái này của Nhật Bản có thể gây áp lực cho các công ty trong nước và các chính phủ khác.

Nếu như đài NHK bình luận, các lệnh trừng phạt sẽ "khuyến khích Trung Quốc hành động có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định toàn cầu", thì ông Brown lo ngại nó sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa về kinh tế.

Trung Quốc cũng ngay lập tức có phản ứng khi tuyên bố sẽ không để yên nếu Nhật Bản áp đặt các lệnh trừng phạt và yêu cầu phía Nhật Bản "chấp nhận một thái độ hợp lý" - theo một bài xã luận đăng trên tờ Global Times hôm 12/4.

Tờ báo cũng bình luận, các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Nhật Bản cũng như những bước tiến trong quan hệ kinh tế Trung Quốc - Nhật Bản.

Ông James Brown cho biết, Tokyo đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Bắc Kinh và có thể đưa ra những hạn chế đối với một số lượng nhất định các công ty có những dấu hiệu rõ ràng trong việc hỗ trợ Moscow.

Trước đó, hôm 12/6, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố loạt lệnh trừng phạt nhắm vào hơn 300 cá nhân và tổ chức ở Nga, Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE “có sản phẩm và dịch vụ cho phép Nga duy trì xung đột và tránh các lệnh trừng phạt”.

Bộ Ngoại giao Nga đã ngay lập tức ra phản ứng, cảnh báo nước này sẽ đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt mới “mạnh mẽ”.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho hay: “Giống như mọi lần, Nga sẽ không để yên cho những hành động hung hăng như vậy”.

(theo SCMP)

Hồng Châu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/noi-got-my-nhat-ban-se-tung-don-trung-phat-chua-tung-co-voi-trung-quoc-chuyen-gia-canh-bao-se-co-tra-dua-274975.html