Thủ tướng Hungary tiết lộ NATO định lập nhiều căn cứ sát Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiết lộ, NATO đang có kế hoạch thiết lập 3 căn cứ quân sự lớn tại Đông Âu để phối hợp cung cấp vũ khí cho Ukraine song Hungary không tham gia.

Ảnh: Quora

Ảnh: Quora

Theo Tass, sáng nay (14/6) trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Kossuth, ông Orban cho rằng khối quân sự do Mỹ lãnh đạo đang tìm cách giúp Ukraine bằng cách thiết lập cái gọi là sứ mệnh Ukraine của NATO. "Điều này có nghĩa là NATO sẽ điều phối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Vì mục đích đó, họ sẽ lập ra 3 căn cứ lớn".

Nhà lãnh đạo Hungary bày tỏ lo ngại nếu các căn cứ đó được xây dựng ở Ba Lan, Slovakia, Romania và các nước láng giềng khác của Ukraine, chúng sẽ trở thành mục tiêu quân sự. Tuy nhiên, ông Orban nhấn mạnh, Hungary - cũng giáp với Ukraine, sẽ không tham gia vào nỗ lực này và không muốn trở thành mục tiêu quân sự của Nga. "Chúng tôi không bỏ ra một xu nào. Chúng tôi không mở cửa lãnh thổ của mình... Nếu có hành động nào bên ngoài Ukraine, Hungary sẽ không tham gia".

Theo ông Orban, không giống như Ba Lan và Romania - hai nước có thể tham gia chiến đấu, Slovakia tỏ ra thận trọng còn Hungary sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh vì ở gần khu vực chiến sự. "Rõ ràng là 31 quốc gia thành viên khác của NATO đang gây áp lực lớn đối với Hungary, nhằm đẩy chúng tôi từ vị thế hòa bình sang phe chiến tranh", nhà lãnh đạo Hungary nói.

Thủ tướng Hungary nhận xét, NATO muốn đánh bại Nga vì đó là cách duy nhất để kết thúc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Hungary là quốc gia thành viên NATO duy nhất phản đối chính sách này.

Hungary đã liên tục cảnh báo chính sách Ukraine của NATO có nguy cơ gây ra leo thang lớn và kéo Budapest vào một “cuộc chiến tranh thế giới”. Hungary cũng phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, cho rằng chúng đã thất bại trong việc làm suy yếu nền kinh tế Moscow trong khi lại phản tác dụng với EU.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thu-tuong-hungary-tiet-lo-nato-dinh-lap-nhieu-can-cu-sat-ukraine-2291725.html