Nga đặt mục tiêu xây dựng không gian Đại Á-Âu vì an ninh và thịnh vượng

Trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang trở nên đa cực, LB Nga cần xây dựng hệ thống an ninh ở khu vực Á-Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga tại trụ sở của bộ này ở thủ đô Moskva, Tổng thống Vladimir Putin đã phác thảo những đường hướng quan trọng về chính sách ngoại giao cũng như nhiệm vụ của nước Nga trên trường quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga cũng nêu đề xuất hòa bình mới cho cuộc xung đột Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang trở nên đa cực, LB Nga cần xây dựng hệ thống an ninh ở khu vực Á-Âu.

Hệ thống an ninh này mở cửa cho tất cả các nước Á-Âu, kể cả các nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để xây dựng một không gian Đại Á-Âu vì an ninh và thịnh vượng.

Cũng theo Tổng thống Putin, tiềm năng của BRICS sẽ cho phép khối này trở thành nền tảng của thế giới đa cực. Ông khẳng định LB Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nước muốn tham gia tổ chức này.

Đề cập đến cuộc xung đột với Ukraine, người đứng đầu nhà nước Nga đã đưa ra đề xuất hòa bình “thực sự và cụ thể” mới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán nếu Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO và rút quân khỏi 4 khu vực là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các tỉnh Kherson và Zaporozhye mà Moskva đã tuyên bố chủ quyền. Ông tuyên bố Nga sẵn sàng đảm bảo việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nga-dat-muc-tieu-xay-dung-khong-gian-dai-a-au-vi-an-ninh-va-thinh-vuong-post959192.vnp