Kiev phản hồi điều kiện ngừng bắn của ông Putin

Kinhteodothi - Quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố, Nga vẫn sẽ tiếp tục cuộc xung đột theo 'các hình thức mới' nếu Kiev chấp nhận bất kỳ điều kiện nào do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Ông Mikhail Podoliak, Trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Anadolu

Ông Mikhail Podoliak, Trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Anadolu

Ukraine ngày 14/6 đã bác bỏ các điều kiện do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn và nối lại đàm phán hòa bình.

Ông Mikhail Podoliak, Trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết đề xuất hòa bình của Tổng thống Putin không “thực tế”.

Ông Podoliak viết trên trang mạng xã hội X rằng các điều kiện do Tổng thống Nga đưa ra cho thấy Moscow “không muốn kết thúc chiến tranh”.

Trợ lý của Tổng thống Ukraine lưu ý thêm rằng đề xuất hòa bình của ông Putin chỉ tập trung vào việc Kiev phải từ bỏ chủ quyền với vùng lãnh thổ của mình, đồng thời không được đảm bảo an ninh vì phải từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Theo quan chức Ukraine, Nga chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự theo “các hình thức mới" nếu Kiev chấp nhận bất kỳ điều kiện nào của Moscow.

Tuyên bố trên được quan chức Ukraine đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin cùng ngày cho biết Nga sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Ukraine bất cứ lúc nào, nhưng cần có điều kiện đi kèm.

Phát biểu tại hội nghị Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/6, Tổng thống Putin nói rằng nước Nga sẵn sàng khởi động hòa đàm với Ukraine vào bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng một điều kiện, đó là các lực lượng Ukraine phải rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson mà Nga tuyên bố sáp nhập trước đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị ngoại giao ngày 14/6. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị ngoại giao ngày 14/6. Ảnh: Tass

Người đứng đầu Điện Kremlin nêu rõ: “Quân đội Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, các tỉnh Zaporozhye và Kherson, cụ thể là khỏi toàn bộ lãnh thổ của những vùng đó trong khuôn khổ địa giới hành chính như vốn tồn tại vào thời điểm gia nhập Ukraine trước đây. Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho điều này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi những nơi đó, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng ta sẽ lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán”.

Tổng thống Putin tuyên bố, nếu phương Tây và Ukraine từ chối đề xuất hòa bình cụ thể lần này như trước đây họ vẫn vậy thì trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu sẽ nằm về phía họ.

Ông Putin nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng tham gia đàm phán với Kiev ngay khi có thể. Theo Tổng thống Nga, nhiệm kỳ tổng thống chính thức của ông Zelensky đã kết thúc nhưng Quốc hội Ukraine vẫn là cơ quan hợp pháp.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/kiev-phan-hoi-dieu-kien-ngung-ban-cua-ong-putin.html