Nhiều dấu ấn thiết thực

  Gốc

  TP - Chiều 29-11, chủ trì Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011 khu vực miền Trung - Tây Nguyên, anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá: Năm thanh niên 2011 tạo không khí sôi nổi trong công tác đoàn, nhiều công trình thiết thực, sáng tạo, phát huy vai trò xung kích của ĐVTN.

  > Công tác thanh niên là nhiệm vụ sống còn
  > Tháng cao điểm của Năm thanh niên

  Anh Nguyễn Đắc Vinh trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị. Ảnh: N.H.

  Các bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An, Nguyễn Thị Hà điều hành các cụm khu vực thảo luận kết quả đánh giá công tác năm 2011 và định hướng năm 2011.

  Theo các đại biểu: Năm Thanh niên 2011 với nhiều dấu ấn phong trào đã được các tỉnh, thành, cơ sở Đoàn vượt khó, thực hiện. Nổi bật là sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác Đoàn; công tác tham vấn - tham mưu giữa cấp ủy Đảng và Đoàn kết hợp chặt chẽ, có kế hoạch cụ thể để triển khai chủ đề năm; các chương trình hành động cụ thể của Đoàn đã xây dựng nhiều mô hình hay, thiết thực...

  Chị Phạm Thị Phúc - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng cho hay: sự chuyển biến trong nhận thức của các cấp ủy Đảng đặc biệt tuyến xã, phường với các cán bộ, phong trào Đoàn cơ sở là điều đáng ghi nhận. Không chỉ hiểu, nắm rõ thực trạng của phong trào Đoàn cơ sở mà họ đã có sự chia sẻ, động viên kịp thời để khắc phục các nguyên nhân gây yếu kém, hạn chế.

  Đại diện cho cụm Bắc Trung Bộ, anh Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cũng đánh giá: các địa phương trong cụm cùng xác định những công việc trọng điểm, mũi nhọn để đầu tư triển khai có chiều sâu trong công tác Đoàn như: tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đưa mô hình xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, chương trình thanh niên với an toàn giao thông; tỉnh đoàn Quảng Bình đảm nhận nhiều mô hình trị giá 10 - 15 tỷ đồng…

  Theo các đại biểu, công tác Đoàn đã chuyển mạnh sang hành động bằng những việc làm cụ thể. Đặc biệt cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác đã được các tỉnh, thành Đoàn gắn thực tế bằng nhiều mô hình thiết thực.

  Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá: Năm Thanh niên 2011 đã thực sự tạo không khí sôi nổi, với nhiều dấu ấn thiết thực, chất lượng và hiệu quả. Riêng khu vực miền Trung nổi lên các hoạt động về biển đảo quê hương không chỉ là hoạt động sinh hoạt chính trị mà còn định hướng tư tưởng, nhận thức kịp thời cho các ĐVTN.

  Tập trung chất lượng cán bộ Đoàn

  Theo các đại biểu hạn chế lớn nhất hiện nay vẫn là công tác Đoàn tuyến cơ sở, hoạt động Đoàn ở khu vực dân cư còn nhiều khó khăn, khó tập hợp. Nhiều kiến nghị tập trung tháo gỡ vướng mắc phụ cấp cho các cán bộ Đoàn, hiện mới chỉ dừng lại ở tuyến T.Ư, tỉnh, thành và huyện. "Nếu được hưởng phụ cấp 10 - 15% sẽ là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để thu hút và phát huy vai trò Đoàn tuyến cơ sở", chị Phúc kiến nghị.

  Chương trình xây dựng nông thôn mới, T. Ư Đoàn cho biết chọn ba xã điểm tại Lào Cai, Quảng Bình và Bạc Liêu để triển khai. Theo anh Nguyễn Đắc Vinh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, xây dựng nông thôn mới là những chủ đề, nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn năm 2012.

  Nguyễn Huy

  Vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

  Phát biểu tại buổi làm việc với xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sáng 29-11 một trong 3 xã của cả nước được T.Ư Đoàn chọn chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn biểu dương những kết quả đạt được sau hơn 4 tháng phát động "Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới" tại địa phương.

  Tuy nhiên, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cũng lưu ý: Những phần việc mà lực lượng thanh niên đảm nhận vẫn mang nếp cũ, chưa có tính đột phá mạnh mẽ. Tới đây, T.Ư Đoàn sẽ quan tâm, chỉ đạo nhiều hơn đối với những xã được chọn chỉ đạo điểm mô hình xây dựng nông thôn mới.

  Hoàng Nam

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/doan-tuoi-tre/559652/nhieu-dau-an-thiet-thuc-tpp.html