Libya: Giao tranh dữ dội ở thành phố Sirte

  Chính Phủ
  Gốc

  (Chinhphu.vn) - Lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya đã mở cuộc tấn công tổng lực vào cứ điểm còn lại của những người trung thành với ông Gaddafi ở thành phố Sirte.

  Ngày 19/10 giao tranh diễn ra ác liệt giữa hai bên, nhất là các khu vực ngoại vi thành phố Sirte, quê nhà của ông Gaddafi.

  Lực lượng NTC vẫn gặp phải sự kháng cự mạnh của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi. Tuy nhiên, việc chiếm được thành phố Sirte sẽ cho phép NTC tuyên bố đất nước được giải phóng.

  Theo công bố của NTC, cuộc nổi dậy nổ ra từ giữa tháng 2/2011 đến nay ở Libya đã cướp đi sinh mạng của 25.000 người.

  Trong một diến biến khác, ngày 18/10, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tới thăm Libya và có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo NTC.

  Bà Hillary Clinton tới Libya trong bối cảnh NTC đã giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya và đang tiến đánh nhằm chiếm nốt những khu vực cố thủ ít ỏi cuối cùng của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi.

  NTC cũng đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao nước ngoài như Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Italia, Canada./.

  Nguyễn Chiến

  Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/libya-giao-tranh-du-doi-o-thanh-pho-sirte/201110/100926.vgp