Ukraine trang bị tên lửa cho xuồng không người lái gây lo ngại cho Nga

Các chuyên gia quân sự Nga đã bày tỏ lo ngại về việc các xuồng không người lái trên biển của Ukraine được trang bị tên lửa phóng loạt.

Một đoạn video do hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đăng tải vào đầu tháng 5 cho thấy, một máy bay trực thăng Ka-29 của Nga nhắm mục tiêu vào xuồng không người lái của hải quân Ukraine, dường như được trang bị tên lửa không đối không R-73 ở Biển Đen.

Một binh sĩ trên tàu tuần tra cảng Mariupol ở Biển Đen. Ảnh: AFP

Một binh sĩ trên tàu tuần tra cảng Mariupol ở Biển Đen. Ảnh: AFP

Ngày 22/5, một nguồn tin của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết, Ukraine đã triển khai xuồng không người lái hải quân Sea Baby bản nâng cấp để chống lại các lực lượng Nga. Trước đó, Ukraine thường sử dụng xuồng không người lái Sea Baby để nhắm vào cầu chiến lược Kerch nối giữa bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Theo nguồn tin của SBU, hệ thống vũ khí mới được cải tiến từ xuồng không người lái Sea Baby đã được triển khai để hoạt động chống lại các vị trí của quân đội Nga trên mũi đất Kinburn, một dải đất hẹp nhô ra từ bán đảo Kinburn ở cửa sông Dnieper - nơi con sông này đổ vào Biển Đen, ở phía Nam thành phố Mikolaiv. Hình ảnh do SBU đăng tải cho thấy xuồng không người lái đang thử nghiệm phóng tên lửa Grad trên đất liền.

Grad là hệ thống pháo phản lực 122mm, được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa chống tăng, ngăn chặn các hệ thống pháo và súng cối, đồng thời phá hủy cứ điểm của đối phương trên tiền tuyến.

Ukraine đã nhiều lần sử dụng phương tiện không người lái tấn công trên biển để nhắm vào Hạm đội Biển Đen của Nga trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo Nga sáp nhập vào năm 2014.

Trên Telegram, các chuyên gia quân sự bày tỏ lo ngại về những phương tiện không người lái mới được sửa đổi của Ukraine, trong đó có một người cho rằng Nga “cần phải tìm ra phương án ứng phó ngay bây giờ”.

“Tất nhiên, độ chính xác của những phương tiện này là không đồng đều, giống như trong trường hợp của tên lửa phòng không. Nhưng hiện tại Ukraine không chỉ sử dụng mỗi máy bay không người lái cảm tử, mà họ có một đơn vị sẵn sàng chiến đấu. Tình hình ở Biển Đen đang khó khăn”, kênh Rybar dẫn lời một chuyên gia cho biết.

“Bạn có thể nghĩ các phương tiện không người lái không mang lại lợi ích gì, nhưng điều quan trọng là sự phát triển của lĩnh vực này đang có những bước nhảy vọt. Công nghệ đang ngày càng phát triển và Nga cần tìm cách đối phó ngay bây giờ”, chuyên gia quân sự nói.

Theo một nhà quan sát, việc trang bị tên lửa cho xuồng không người lái “sẽ ngăn đối phương đến gần mục tiêu đã xác định” và cho phép Ukraine tấn công mục tiêu từ khoảng cách nhất định.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-trang-bi-ten-lua-cho-xuong-khong-nguoi-lai-gay-lo-ngai-cho-nga-post1096979.vov