Tỷ lệ ủng hộ EU và NATO suy giảm ở Séc

Tỷ lệ ủng hộ này sụt giảm mạnh chủ yếu là do các chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu và biện pháp không được ủng hộ của Chính phủ Séc.

Cờ của EU và của CH Séc. Ảnh: praguemorning.cz

Cờ của EU và của CH Séc. Ảnh: praguemorning.cz

Niềm tin vào Liên minh châu Âu (EU) đã giảm ở CH Séc. Trong khi có 58% người Séc tin tưởng vào EU vào năm ngoái, thì đến thời điểm này, tỷ lệ trên đã giảm xuống còn 46%. Tờ Praha Buổi sáng (praguemorning.cz) ngày 13/7 dẫn kết quả một cuộc khảo sát quốc gia của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Cộng đồng (CVVM) cho biết thông tin trên.

Tỷ lệ ủng hộ giảm 12% phần lớn là do các chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu và biện pháp không được ủng hộ của Chính phủ Séc, chẳng hạn như hỗ trợ đề xuất hạn ngạch di cư gây tranh cãi của EU.

Đảng Dân chủ Công dân (ODS) của Thủ tướng Petr Fiala cùng với các đối tác liên minh đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2021 với 27,8%, hiện cũng chỉ nhận được 14% sự ủng hộ.

Lần gần đây nhất tỷ lệ ủng hộ EU ở mức thấp như vậy ở CH Séc, quốc gia gia nhập khối vào năm 2004, là vào năm 2016. Trong thập kỷ đầu tiên sau khi gia nhập, chỉ số niềm tin của người Séc vào EU dao động quanh mức 55%. Năm 2016, chỉ có 37% người Séc tin tưởng vào EU do cuộc khủng hoảng kinh tế và người di cư ở châu Âu.

Cuộc khảo sát năm nay cho thấy tâm lý không tin tưởng phổ biến ở EU, trong đó khoảng một nửa số người được hỏi bày tỏ tâm lý tiêu cực đối với khối này.

Tin xấu liên quan đến niềm tin của Séc vào các tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục. Theo cuộc thăm dò của CVVM, niềm tin vào NATO và Liên hợp quốc của người Séc cũng giảm 11% so với năm ngoái, xuống lần lượt là 56% và 52%. Năm ngoái, có 67% người Séc đặt niềm tin vào NATO và 63% vào Liên hợp quốc.

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ty-le-ung-ho-eu-va-nato-suy-giam-o-sec-20230714144741107.htm