Thế giới nói gì việc 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine?

Ba nước châu Âu, gồm Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine từ ngày 28/5 tới. Động thái này được nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Trung Đông hoan nghênh; song Mỹ và một số nước châu Âu khác lại 'không đánh giá cao'. Israel ngay lập tức có nhiều bước đi thể hiện sự phản đối mạnh mẽ.

Theo các nhà lãnh đạo Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha, việc công nhận nhà nước Palestine sẽ tạo “động lực” giúp khởi động một tiến trình đàm phán mới cho cuộc xung đột Israel - Palestine dai dẳng trong nhiều thập kỷ. Điều này phù hợp với Sáng kiến hòa bình Trung Đông do các nước Arab đề xuất. Thời điểm trước mắt, điều này có thể tạo ra áp lực lên Israel để nước này ngừng các chiến dịch quân sự ở Gaza, thúc đẩy Hamas thả con tin.

Các nước, gồm Anh, Australia, Malta và Slovenia thời gian gần cũng tuyên bố sẽ xem xét việc sớm công nhận Nhà nước Palestine.

Những người biểu tình ủng hộ Palestine ở Colorado, Mỹ. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình ủng hộ Palestine ở Colorado, Mỹ. Ảnh: Reuters

Hôm qua, Tổng thống Colombia Gustavo Petro cũng ra chỉ thị mở Đại sứ quán ở thành phố Ramallah của Palestine. Ngoại trưởng Luis Gilberto Murillo cho biết:

“Chúng tôi tin và chắc chắn rằng, ngày càng có nhiều quốc gia sẽ công nhận Palestine và điều này không có gì chống lại. Liên Hợp Quốc đã đồng ý về sự cần thiết của giải pháp hai nhà nước và điều này rõ ràng đòi hỏi việc công nhận Palestine là một nhà nước”.

Trước sự công nhận mới nhất của 3 nước châu Âu và sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới, nhiều quốc gia Ả Rập và Hồi giáo lên tiếng hoan nghênh.

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và nhóm Hamas nhấn mạnh, đây là chiến thắng lịch sử, một động lực thúc đẩy sự nghiệp của người Palestine. Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul-Gheit cũng cho rằng, bước đi của Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland là hành động dũng cảm, đứng về lẽ phải, công lý và công bằng.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Qatar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều thể hiện rõ sự vui mừng khi các quốc gia thân thiện, ủng hộ quyền tự quyết của người dân Palestine; cho đây là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu cuối cùng Giải pháp hai Nhà nước.

Tuy nhiên, Mỹ và một số quốc gia châu Âu khác lại cho rằng, việc công nhận đơn phương sẽ không đem lại giải pháp hiệu quả cho vấn đề. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, đàm phán trực tiếp giữa các bên là cách tiếp cận tốt nhất. Giải pháp hai nhà nước phải đảm bảo an ninh của Israel cũng như mang lại tương lai, phẩm giá và an ninh cho người dân Palestine. Đây cũng là nhận định của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock:

“Để đạt được giải pháp cho tình huống hiện nay không cần sự công nhận mang tính biểu tượng nào. Điều cần thiết cho một giải pháp cho cuộc xung đột ở Trung Đông và cho giải pháp hai nhà nước là các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên”.

Về phía Israel, chính phủ nước này kịch liệt phản đối sự công nhận Nhà nước Palestine. Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết:

“Ý định của một số nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine là phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố. 80% người Palestine ở Bờ Tây ủng hộ vụ thảm sát khủng khiếp của Hamas ngày 7/10. Khuyến khích khủng bố sẽ không mang lại hòa bình và cũng không ngăn cản được việc chúng tôi đánh bại Hamas”.

Bộ Ngoại giao Israel cũng đã ngay lập tức triệu hồi Đại sứ của nước này tại Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha trở về, đồng thời triệu Đại sứ 3 nước tại Israel lên để phản đối, cùng việc trình chiếu video ghi lại sự kiện Hamas tấn công ngày 7/10 – vốn mở màn cho cuộc xung đột đẫm máu hơn 7 tháng qua ở Gaza.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/the-gioi-noi-gi-viec-3-nuoc-chau-au-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-post1097025.vov