Hầu hết người Nga lo sợ Thế chiến III bùng nổ

Khoảng 7 trong số 10 người coi Nga và Mỹ là các bên chính trong một cuộc xung đột toàn cầu có thể xảy ra.

(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Một cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu thực địa ở Moscow, Nga thực hiện cho thấy khoảng 60% người Nga lo ngại rằng Thế chiến III có thể sớm bắt đầu.

Theo một báo cáo được công bố hôm 14/6, 57% người tham gia khảo sát tin rằng xung đột toàn cầu có thể bắt đầu trong 5-10 năm tới, trong khi 13% cho biết họ tin tưởng điều này sẽ không xảy ra.

Trong số những người được khảo sát, nhóm độ tuổi 30-59 có trình độ học vấn cao hơn và xem tin tức trực tuyến có xu hướng tin vào khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới hơn những người có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn.

Khoảng 7/10 trong số 1.617 người tham gia khảo sát cho rằng Mỹ và Nga là những bên có khả năng xảy ra cuộc chiến giả định nhất, trong đó Anh, Pháp, Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic được có thể trở thành đồng minh tiềm năng của Washington.

Chỉ 1/10 người được hỏi coi Ukraine là kẻ thù tiềm tàng của Nga trong cuộc xung đột toàn cầu. Những người được hỏi cho biết Trung Quốc, Belarus, Iran, Triều Tiên, Ấn Độ và Kazakhstan là đồng minh chính của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn cầu.

Hơn 60% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Nga hoặc liên minh do Nga lãnh đạo sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thế giới, trong khi chỉ có 6% cho rằng Mỹ và các nước phương Tây sẽ giành được chiến thắng và 18% tin rằng không bên nào sẽ thắng.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.617 công dân Nga trên 18 tuổi từ ngày 23/5 đến ngày 2/6. Nó cũng đề cập đến vấn đề ủng hộ hoạt động quân sự của Moscow chống lại Kiev. Gần 3/4 số người được hỏi (73%) cho biết họ tin rằng Nga hiện đang đi đúng hướng trong vấn đề xung đột, 79% cho rằng hoạt động này đang diễn ra suôn sẻ đối với quân đội Nga. Khoảng một nửa số người được hỏi tin rằng đã đến lúc đàm phán hòa bình và một giải pháp ngoại giao.

Những cảnh báo về một cuộc xung đột toàn cầu tiềm tàng đã được đưa ra nhiều lần trong 2 năm qua, kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu vào năm 2022.

Trong khi Moscow cảnh báo rằng sự tham gia ngày càng tăng của phương Tây có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh toàn cầu, một số nhà phân tích phương Tây lại cho rằng chiến thắng của Nga sẽ chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả này, một số quan chức và nhà phân tích tin rằng một cuộc chiến tranh thế giới đã bắt đầu với sự tham gia của NATO và EU.

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/hau-het-nguoi-nga-lo-so-the-chien-iii-bung-no-post175745.html