250.000 người Pháp xuống đường biểu tình chống phe cực hữu

Theo thông tin từ cảnh sát Pháp, khoảng 250.000 người đã xuống đường biểu tình ngày 15/6 để phản đối sự trỗi dậy của phe cực hữu sau khi thành công của họ trong các cuộc thăm dò ở châu Âu đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Cảnh sát cho biết khoảng 1/4 triệu người đã tham gia biểu tình. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát cho biết khoảng 1/4 triệu người đã tham gia biểu tình. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/6, cảnh sát Pháp cho biết khoảng 250.000 người đã xuống đường để phản đối phe cực hữu, sau thành công của phe này trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Tại Paris, cảnh sát ước tính khoảng 75.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, hiệp hội và một liên minh chính trị cánh tả mới được thành lập cho cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) sắp tới.

Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động (CGT) ước tính khoảng 640.000 người đã tham gia vào 182 cuộc tuần hành, trong đó có 250.000 người tại Paris. Những người biểu tình đã tập hợp lại để ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tiến hành.

Hầu hết các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, ngoại trừ một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích.

Tại Paris, một số người biểu tình quá khích đã tấn công một chi nhánh ngân hàng. Cảnh sát Paris bắt giữ 9 người và có 3 sĩ quan bị thương nhẹ.

Vào ngày 9/6, Tổng thống Macron tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Tổng thống Macron ấn định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30/6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/7.

Theo cuộc thăm dò mới nhất trước cuộc bầu cử lập pháp, đảng Phục hưng của ông Macron sẽ chỉ nhận được 18% số phiếu bầu trong vòng đầu tiên, thấp hơn so với đảng Mặt trận Bình dân với 28,5% và đảng Tập hợp Quốc gia (RN) với 29,5% số phiếu bầu.

(theo CNA)

Gia Vũ

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/250000-nguoi-phap-xuong-duong-bieu-tinh-chong-phe-cuc-huu-275201.html