Xung đột Nga - Ukraine ngày 16/6: Chỉ huy tiểu đoàn Azov của Ukraine cảm ơn Mỹ

Denys Prokopenko - chỉ huy tiểu đoàn Azov thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã gửi lời cảm ơn tới chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vì quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho đơn vị này.

Trong một bài phát biểu qua video, ông Prokopenko cho biết: “Ở Azov, chúng tôi biết rằng dù tình hình có khó khăn đến đâu thì vẫn luôn có giải pháp. Cảm ơn Mỹ vì đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề này và đưa ra quyết định đúng đắn. Việc này sẽ giúp tăng cường chất lượng của tiểu đoàn Azov cũng như toàn bộ lực lượng quốc phòng và an ninh của Ukraine."

Trước đó, hôm 10/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này đã cho phép tiểu đoàn Azov nhận viện trợ quân sự từ Mỹ vì không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc nhóm vi phạm nhân quyền.

Tiểu đoàn Azov được coi là lực lượng chiến đấu hiệu quả của Ukraine, gắn liền với chiến dịch bảo vệ nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol trước khi phải đầu hàng lực lượng Nga vào tháng 5/2022.

Trước đó, từ năm 2017, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhóm này đã bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ vì các quan chức Mỹ xác định rằng một số thành viên sáng lập tiểu đoàn Azov tán thành quan điểm phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Các quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc nhóm này vi phạm các quy định về nhân đạo.

Nga từng nhiều lần cáo buộc tiểu đoàn Azov theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tiểu đoàn nói rằng họ đã loại bỏ những tư tưởng đó từ lâu và thay thế hoàn toàn ban chỉ huy.

Hoạt động của Nga trên mặt trận Vremivka tăng gấp ba lần

Hoạt động của lực lượng Nga trên mặt trận Vremivka đã tăng gấp ba lần trong vòng 24 giờ, với 10 cuộc tấn công được ghi nhận hôm 15/6.

Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, "so với ngày 14/6, hoạt động của lực lượng Nga trên mặt trận Vremivka đã tăng gấp ba lần". "Quân đội Nga đã tấn công tiền tuyến 10 lần ở gần Vodiane, Urozhaine và Staromaiorske. Tình hình rất căng thẳng, và các biện pháp đang được thực hiện để giúp tình hình ổn định hơn".

Tổng cộng, đã có 91 cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine được ghi nhận trên tiền tuyến trong ngày 15/6. Khu vực Pokrovsk vẫn "nóng" nhất.

Trên mặt trận Kharkiv, lực lượng phòng thủ Ukraine đã ngăn chặn thành công sáu nỗ lực của Nga nhằm cải thiện vị trí của họ gần Vovchansk và Tykhe.

Ukraine: Kế hoạch hành động sẽ được thông báo với Nga để đảm bảo kết thúc xung đột ở hội nghị hòa bình lần hai

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố kế hoạch hành động được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ở Thụy Sĩ sẽ được thông báo tới các đại diện của Nga để hội nghị lần hai có thể đảm bảo sự kết thúc thực sự của xung đột.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu, ông Zelensky nói: “Chúng ta phải cùng nhau quyết định xem nền hòa bình công bằng có ý nghĩa như thế nào đối với thế giới và làm thế nào để đạt được nó một cách thực sự lâu dài. Hiến chương Liên Hợp Quốc là cơ sở cho chúng tôi”.

“Và sau đó, khi kế hoạch hành động được đặt lên bàn, được tất cả các quốc gia nhất trí, nó sẽ được thông báo tới các đại diện của Nga để chúng ta có thể thực sự chấm dứt xung đột tại hội nghị lần hai”.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng 101 quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ. “Chúng ta đã tránh được một trong những điều khủng khiếp nhất - sự chia cắt thế giới thành các khối đối lập. Có các đại diện đến từ châu Mỹ Latinh, châu Phi, Trung Đông, châu Á, Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, cùng các nhà lãnh đạo tôn giáo. 101 người tham dự. Không ai có đặc quyền quyết định thay người khác. Đây thực sự là một thế giới đa cực”, ông nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng những quốc gia không cử đại diện đến hội nghị lần này “nhưng có chung giá trị trong hành động và lời nói, sẽ có thể tham gia công việc của chúng tôi trong các giai đoạn tiếp theo của công thức hòa bình”.

Các lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Thụy Sĩ vào ngày 15/6 để dự hội nghị thượng đỉnh nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng sự vắng mặt của một số quốc gia có tầm ảnh hưởng như Trung Quốc được cho là sẽ làm giảm tác động của sự kiện.

Thiếu Bắc Kinh, hy vọng cô lập Mátxcơva của Kiev đã tan biến, trong khi những thành công gần đây của quân đội Nga lại đẩy Ukraine vào thế khó. Cuộc xung đột ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas cũng làm phân tán sự quan tâm dành cho Ukraine.

Các cuộc thảo luận tại hội nghị tập trung vào những mối quan ngại rộng lớn hơn do xung đột gây ra, chẳng hạn như an ninh lương thực và hạt nhân. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út nhấn mạnh tiến trình hòa bình cần có sự tham gia của Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết: “Tôi cũng phải lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh này có thể hướng tới kết quả tốt hơn nếu bên còn lại trong cuộc xung đột là Nga góp mặt”.

Reuters cho biết dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh kêu gọi để Ukraine giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và quyền tiếp cận các cảng biển của nước này.

Ukraine phá hủy hệ thống phòng không Buk tối tân của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái cảm tử Switchblade phá hủy hệ thống phòng không Buk tối tân của Nga ở khu vực Donetsk.

Tổ chức Come Back Alive - một tổ chức phi chính phủ của Ukraine, công bố một đoạn video và cho biết máy bay không người lái (UAV) cảm tử Switchblade đã di chuyển hơn 30 km từ tiền tuyến để tấn công hệ thống phòng không Buk của Nga.

Theo tổ chức này, máy bay không người lái trinh sát Shark đã tiến hành theo dõi hệ thống phòng không Nga ở khu vực Donetsk, sau đó gửi dữ liệu về lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine giúp lực lượng này vô hiệu hóa hệ thống phòng không Nga bằng đòn tấn công chính xác.

Phiên bản UAV được lực lượng Ukraine sử dụng trong cuộc tấn công là Switchblade 600.

Switchblade do AeroVironment thiết kế và được quân đội Mỹ sử dụng từ năm 2011 đến nay. UAV cảm tử này gồm hai biến thể: Switchblade 300 và Switchblade 600.

Phiên bản Switchblade 600 có thể bay lâu hơn, tầm hoạt động xa hơn và mang được tải trọng lớn hơn để chống lại các phương tiện thiết giáp. UAV được thiết kế với trọng lượng 54 kg, chiều dài 1,3 m, tầm bay 40 km và thời gian hoạt động trên không 40 phút. Máy bay có thể đạt tốc độ bay tối đa 185 km/h.

Switchblade 600 sử dụng cảm biến điện quang và hồng ngoại kép (EO/IR) có độ phân giải cao, điều khiển chuyến bay chính xác, được sử dụng để điều hướng, giám sát và nhắm mục tiêu.

UAV này còn được trang bị một đầu đạn xuyên giáp trọng lượng 3 kg có thể xuyên thủng xe bọc thép. Ngoài ra, vũ khí còn có một tính năng khác cho phép người vận hành hủy bỏ nhiệm vụ bất cứ lúc nào và thực hiện lại nhiệm vụ với cùng mục tiêu đó hoặc mục tiêu khác nhiều lần.

Minh Hạnh

Theo Pravda, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-166-chi-huy-tieu-doan-azov-cua-ukraine-cam-on-my-post1646636.tpo