Trẻ chơi thể thao nhiều, trí não cũng phát triển?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chơi thể thao vừa giúp trẻ phát triển tầm vóc tốt, lại tăng cường nhận thức, sự bền bỉ và khả năng học tập.

Tôi nghe nói trẻ em vận động nhiều thì trí não cũng sẽ phát triển. Gần nhà tôi có cháu học sinh lớp 5 thích đá bóng, bơi lội và kết quả học tập cũng rất tốt. Tôi nên cho con ăn uống như thế nào để cháu luôn năng động, đủ sức khỏe chơi thể thao, từ đó học hành nhanh nhạy hơn?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM

Thể dục thể thao có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần. Để phát triển trí não tốt, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý từ khi còn trong bụng mẹ và suốt quá trình trưởng thành.

Tập luyện thể dục thể thao ngoài giúp trẻ phát triển tốt hơn về tầm vóc, thể lực còn giúp tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng cường nhận thức, sự bền bỉ và khả năng học tập.

Để phát triển đồng thời thể chất và trí não, các bé cần chế độ dinh dưỡng với đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trí não như protein, axit béo omega-3, DHA, vitamin A, D, nhóm B, vitamin E, iode, sắt, kẽm, choline…

Tập luyện thể dục ngoài giúp trẻ phát triển tốt hơn về tầm vóc, còn giúp tăng cường nhận thức và khả năng học tập. Ảnh: Unsplash.

Tập luyện thể dục ngoài giúp trẻ phát triển tốt hơn về tầm vóc, còn giúp tăng cường nhận thức và khả năng học tập. Ảnh: Unsplash.

Một số thực phẩm phụ huynh có thể chọn để hỗ trợ cho sự phát triển sức khỏe và trí não của trẻ là cá hồi, cá chép, cá ngừ, cá thu, cá trích... chứa nhiều protein và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tự nhiên rất tốt cho phát triển não bộ.

Trứng cung cấp nhiều protein, omega-3, vitamin B, iode và choline là những dưỡng chất quan trọng để xây dựng màng tế bào não và tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Các loại thịt chứa nhiều protein, chất béo, vitamin B12, sắt, kẽm đều cần thiết cho não bộ. Rau cải xanh, măng tây, bông cải xanh, giá đỗ, ớt chuông… chứa nhiều vitamin, khoáng chất, folate...

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, DHA, vitamin A, D, E đều là những thành phần quan trọng trong xây dựng não bộ.

Để giúp trẻ luôn năng động, đủ sức khỏe chơi thể thao, phụ huynh tập trung vào chế độ ăn để tạo nên sức bền dựa trên nguyên tắc cung cấp đủ 6 nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất quan trọng để thực hiện các hoạt động thể chất cũng như trí tuệ hoàn hảo.

Trong thực hành, trẻ cần được cho ăn đa dạng thực phẩm, chú trọng chọn và sử dụng sữa cũng như chế phẩm từ sữa hàng ngày với các tiêu chí dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi đã được nghiên cứu thử nghiệm chứng minh hiệu quả với sức bền.

Mỗi ngày, trẻ cần ăn 3 bữa chính với đầy đủ các nhóm thực phẩm và 2-3 bữa phụ tùy theo mức độ luyện tập và lứa tuổi. Khi tập luyện các môn thể thao tiêu hao nhiều năng lượng như bóng đá, bơi lội, các bé nên có thêm các bữa ăn phụ để đảm bảo cân đối được năng lượng ăn vào và tiêu hao do tập luyện.

Ví dụ, với nhóm học sinh khi tham gia các hoạt động thể lực nâng cao sức bền, trước khi tập luyện, các em có thể chọn loại ngũ cốc dùng kèm sữa; sản phẩm từ sữa có bổ sung yến mạch, chất xơ, vitamin, chất khoáng.

Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên so sánh con mình với con người khác, áp đặt tiêu chuẩn của trẻ khác lên con mình khiến các cháu trở nên tự ti, không có cảm hứng với thể dục thể thao vì mỗi trẻ có thể chất, sở thích khác nhau.

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian giúp trẻ được vận động thể lực hàng ngày và rèn tính bền bỉ bằng cách tập luyện ít nhất một môn thể thao phù hợp độ tuổi, tình trạng thể chất, sức khỏe của trẻ.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO 110 ml - hộp nhí dung tích phù hợp cho trẻ nhỏ - sở hữu vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích ở dạng hộp giấy nhỏ gọn, tiện lợi, thích hợp để dùng ở nhà, đi học hoặc vui chơi.

Độc giả Vân Linh

Nguồn Znews: https://znews.vn/tre-choi-the-thao-nhieu-tri-nao-cung-phat-trien-post1481155.html