Hàn Quốc, Mỹ nhất trí động thái về chuyến thăm tiềm năng của Tổng thống Putin đến Bình Nhưỡng

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo rằng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp vào tháng 9/2023 tại sân bay vũ trụ Vostochny của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp vào tháng 9/2023 tại sân bay vũ trụ Vostochny của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Trong cuộc điện đàm khẩn cấp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun, ngày 14/6, cho biết chuyến thăm của ông Putin không nên dẫn tới hợp tác quân sự nhiều hơn giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Đáp lại những lo ngại của người đồng cấp, ông Campbell cam kết tiếp tục hợp tác để giải quyết những thách thức và bất ổn tiềm ẩn trong khu vực gây ra bởi chuyến thăm này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố: “Trong khi theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan, hai bên đã nhất trí phản ứng kiên quyết thông qua hợp tác chặt chẽ trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Ngày 12/6, một quan chức cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Putin dự kiến thăm Triều Tiên "trong những ngày tới". Ngày 10/6, tờ Vedomosti của Nga đưa tin ông Putin sẽ thăm Triều Tiên "trong những tuần tới".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra ngày tháng cụ thể hoặc chương trình nghị sự cho chuyến thăm, song khẳng định quyền phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Triều Tiên của Nga không phải là điều đáng ngờ hay nguồn cơn sợ hãi cho bất kỳ ai.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi có quyền phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng và điều này không gây lo ngại cho bất kỳ ai”.

Ông thêm rằng Triều Tiên là “một quốc gia thân thiện với chúng tôi và chúng tôi đang phát triển quan hệ song phương với họ”.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong đã cáo buộc Washington dàn dựng “một hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng nhằm làm hoen ố” hình ảnh của Triều Tiên, thông qua tổ chức một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề nhân quyền của Triểu Tiên trong tuần này.

Khả năng liên minh chính thức?

Quan chức tại Washington, Seoul và Kiev cũng như các nhà giám sát lệnh trừng phạt của LHQ và nhiều chuyên gia độc lập cho rằng Nga đã sử dụng tên lửa và đạn pháo do Triều Tiên sản xuất để tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

Triều Tiên và Nga phủ nhận các thỏa thuận vũ khí song phương, song cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm quân sự.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Stimson Center ở Washington ngày 12/6 vừa qua, ông Campbell cho biết, Mỹ hiểu rất rõ những gì Triều Tiên đã cung cấp cho Nga, điều mà theo ông đã có “tác động đáng kể trên thực địa”.

Những gì Nga đã cung cấp cho Triều Tiên thì ít rõ ràng hơn, theo ông, cho dù đó là: “Đồng tiền mạnh? Năng lượng? Hay khả năng cho phép Triều Tiên phát triển các sản phẩm hạt nhân hoặc tên lửa riêng? Chúng tôi không biết. Nhưng chúng tôi lo ngại về điều đó và đang tiến hành theo dõi cẩn thận".

Trong một phiên điều trần vào tháng 3 trước Quốc hội, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines cho biết do nhu cầu hỗ trợ trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã buộc phải đưa ra một số “nhượng bộ” cho Triều Tiên, Trung Quốc, Iran, và “có khả năng làm suy yếu các quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân lâu nay”.

Tuy không nói rõ, nhưng việc bà Haines đề cập khả năng làm suy yếu các quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân dường như lời cảnh báo rằng Nga có thể cung cấp cho Triều Tiên công nghệ liên quan quân sự.

Quan hệ hợp tác ngày càng gia tăng và việc sẵn sàng trao đổi viện trợ trong nhiều vấn đề quân sự, kinh tế, chính trị và tình báo đã giúp Triều Tiên nâng cao năng lực, hỗ trợ nước này làm suy yếu trật tự dựa trên luật lệ và duy trì khoảng cách nhất định khỏi áp lực quốc tế.

Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn đánh giá rằng những mối quan hệ này, kể cả quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng sẽ khó đạt đến các liên minh chính thức.

Dấu hiệu đặc biệt

Trong tuần này, NK Pro, một trang web có trụ sở tại Seoul đã trích dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy máy bay dân sự đã được dọn sạch khỏi sân bay Bình Nhưỡng, có dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh ở quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô.

“Nhiều khả năng cuộc duyệt binh hoặc sự kiện lớn sẽ diễn ra không trùng với thời điểm chuyến thăm của ông Putin, nhưng vì ông Kim có thể rất coi trọng hội nghị thượng đỉnh song phương, nên cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt để kỷ niệm mối quan hệ hai nước”, Colin Zwirko, phóng viên phân tích cấp cao của NK Pro viết. Theo đó, trong những trường hợp trước đây, việc chuẩn bị như vậy chỉ được thực hiện vài ngày trước sự kiện.

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Bình Nhưỡng vào năm ngoái để khởi động lại mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước, ông đã cùng ông Kim tham gia một cuộc duyệt binh và giơ tay chào các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của nước này.

(theo Reuters, Aljazeera)

Hạ Nhi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-my-nhat-tri-dong-thai-ve-chuyen-tham-tiem-nang-cua-tong-thong-putin-den-binh-nhuong-275185.html