Ông Trump tố chính sách biên giới của đối thủ tạo điều kiện cho khủng bố

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc đối thủ của ông tạo điều kiện cho những kẻ tấn công tiềm năng tràn qua biên giới phía nam đất nước.

Những người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mỹ-Mexico vào tháng trước mà không bị lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas phát hiện. (Ảnh: David Peinado/Anadolu qua Getty Images)

Những người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mỹ-Mexico vào tháng trước mà không bị lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas phát hiện. (Ảnh: David Peinado/Anadolu qua Getty Images)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “hỗ trợ và tiếp tay cho các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào người Mỹ bằng cách thực hiện các chính sách cho phép khủng bố dễ dàng xâm nhập vào đất nước bằng đường biên giới lỏng lẻo” – ông Trump lập luận.

Trong một bài phát biểu tranh cử tối 14/6 tại Palm Beach, Florida, cựu tổng thống Mỹ cho rằng từ khi ông Biden nhậm chức tháng 1/2021, số lượng người di cư tiềm năng mà lực lượng tuần tra biên giới Mỹ gặp phải đã tăng lên.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) báo cáo có 736 vụ chặn bắt người trong danh sách theo dõi khủng bố của quốc gia trong năm tài chính gần nhất của chính phủ, kết thúc vào ngày 30/9.

Con số này so với 199 vụ tương tự trong năm tài chính đầy đủ cuối cùng khi ông Trump đương nhiệm.

Theo dữ liệu của CBP, nỗ lực vượt biên của những người di cư nằm trong danh sách theo dõi khủng bố vẫn tiếp tục với tốc độ tương tự trong năm tài chính hiện tại.

Trong khi đó, chỉ có 14 nghi phạm khủng bố bị bắt khi cố gắng vượt qua các cảng nhập cảnh trong nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và các nhà phê bình khác cáo buộc ông Biden khiến người Mỹ có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao hơn, cho rằng các chính sách của ông đã dẫn đến một làn sóng lớn những kẻ bị tình nghi là cực đoan – nhiều người trong số họ có thể đã tránh bị các đặc vụ Biên phòng phát hiện.

Tháng 4, tỷ phú Elon Musk cảnh báo rằng một thảm kịch có quy mô như vụ tấn công ngày 11/9/2001 có thể xảy ra trừ khi cuộc khủng hoảng biên giới của quốc gia được giải quyết.

Ông Trump cũng đưa ra đánh giá tương tự, nói rằng: “Đất nước chúng ta sẽ phải trả giá đắt trong rất nhiều năm. Đây là một điều khủng khiếp đã xảy ra.”

Đầu tuần này, các đặc vụ liên bang bắt giữ 8 công dân Tajikistan ở 3 thành phố của Mỹ với cáo buộc nhập cư sau khi phát hiện ra họ bị nghi ngờ có liên quan đến khủng bố.

8 nghi phạm được cho là đã vượt qua biên giới Mỹ-Mexico vào mùa xuân năm ngoái mà không bị coi là có nguy cơ an ninh tiềm ẩn. Mặc dù thiếu giấy tờ hợp lệ nhưng họ vẫn được thả sang Mỹ để chờ xét xử tại tòa án nhập cư.

Gần 2,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị chính quyền Mỹ bắt gặp tại biên giới quốc gia năm tài chính vừa qua, gấp hơn 5 lần mức lưu lượng người nhập cư trong năm tài chính cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống trước đây của ông Trump.

Theo RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ong-trump-to-chinh-sach-bien-gioi-cua-doi-thu-tao-dieu-kien-cho-khung-bo-post687749.html