Gaza vắng vẻ, u buồn trước lễ Hiến sinh Eid al-Adha

Bắt đầu từ tối nay (16/6) đến hết ngày 19/6, hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên thế giới sẽ đón lễ Eid al-Adha hay lễ Hiến sinh. Thế nhưng tại dải Gaza, nơi tập trung đông đảo tín đồ Hồi giáo, không khí trước lễ hội Hiến sinh lại trở nên vắng vẻ, u buồn.

Lễ Hiến sinh Eid al-Adha là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo, bao gồm ở Gaza, để tưởng nhớ và tôn vinh nhà tiên tri Ibrahim.

Dịp này, người Hồi giáo thường tập trung tại các thánh đường hoặc nơi công cộng để cầu nguyện và thực hiện nghi lễ hiến sinh các loài động vật như dê, cừu, bò…và phân phát thịt cho người nghèo.

Gaza hoang tàn do chiến sự. Ảnh: Reuters.

Gaza hoang tàn do chiến sự. Ảnh: Reuters.

Tại trại Nuseirat, miền trung dải Gaza trước đây, trước thềm lễ Eid al-Adha, các khu chợ thường nhộn nhịp, tưng bừng, các quầy hàng sẽ tràn ngập đường phố bên trong trại. Thế nhưng năm nay, sau hơn 8 tháng xung đột bùng phát, các khu chợ của trại bị tàn phá bây giờ chỉ còn rất ít quầy hàng bị bao vây bởi sự tàn phá và chủ yếu bán những mặt hàng thực phẩm cơ bản. Cơ quan Y tế ở Gaza cho biết, Nuseirat là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc đột kích giải cứu con tin Ixraen một tuần trước, khiến 274 người Palestine thiệt mạng và gần 700 người khác bị thương.

Theo người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều người dân ở Gaza đang phải đối mặt với "nạn đói thảm khốc và tình trạng giống như nạn đói". Sống trong đống đổ nát và những điều kiện vệ sinh tồi tệ, nhiều người dân ở Gaza cho biết họ có cảm giác như bị “thế giới lãng quên” trước lễ Eid al-Adha năm nay: "Tôi không biết còn lại gì sau 8 tháng chiến tranh, mọi thứ đều bị hư hại, còn lại gì? Khoảng 40.000 người chết. Nuseirat chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1.500 người bị thương và những người khác thiệt mạng. Sắp tới là lễ Eid al Adha thứ hai, không có Eid al-Fitr, cũng không có Ramadan hay Adha cho chúng tôi. Thế giới dường như lãng quên chúng tôi rồi".

"Không phải như họ tuyên bố rằng tất cả người Palestine đều là thành viên của Hamas. Không, phần lớn người Palestine không thuộc Hamas và không liên quan gì đến Hamas. Làm ơn,chúng tôi muốn sống trong hòa bình và phẩm giá".

"Tôi kêu gọi tất cả các nước Hồi giáo và tất cả các nước Arab đừng quên chúng tôi. Chúng tôi muốn sống trong hòa bình. Chúng tôi muốn sống trong phẩm giá. Nhưng không ai lắng nghe. Không ai quan tâm đến nỗi đau khổ của người dân Gaza. Chúng tôi đang sống trong những điều kiện khốn khổ, khủng khiếp. Điều này liệu có được nhân loại chấp nhận khôn".

Theo thống kê, hơn 8 tháng bùng phát xung đột ở Gaza, thiệt hại về kinh tế cho vùng đất này đã lên tới hơn 33 tỷ USD, khiến hơn 90% dân số Palestine phải sống dưới mức nghèo khổ. Xung đột cũng khiến cho 15 ngành, lĩnh vực kinh tế ở Gaza như giao thông, điện lực, công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở đô thị…bị hư hại nặng nề.

Mỹ Hà/VOV1 biên dịch Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/gaza-vang-ve-u-buon-truoc-le-hien-sinh-eid-al-adha-post1101838.vov