Nâng cao kỹ năng hồi sinh tim phổi cho người dân

Ngày 21/5 tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Viện ứng dụng Công nghệ Y tế (IMT) đã tổ chức ký kết hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong khuôn khổ dự án H.E.R.O – vì 1 triệu người Việt Nam được tập huấn hồi sinh tim phổi.

Viện Ứng dụng Công nghệ Y tế trao tặng thiết bị tập huấn sơ cứu trị giá hơn 650 triệu đồng cho Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Viện Ứng dụng Công nghệ Y tế trao tặng thiết bị tập huấn sơ cứu trị giá hơn 650 triệu đồng cho Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Đây là một trong những dự án nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người dân để có thể ứng phó hiệu quả trước các tình huống sức khỏe khẩn cấp thông qua kỹ năng sơ cứu và thiết bị hỗ trợ tập huấn hồi sinh tim phổi.

Theo Viện Ứng dụng công nghệ y tế, qua nghiên cứu 297 trường hợp ngừng tim ngoại viện tại 4 bệnh viện lớn tại Hà Nội thì tỷ lệ nạn nhân tử vong lên đến 96,2%.

Trong đó, 85,2% trường hợp xảy ra được người thân chứng kiến, nhưng chỉ có 8,7% nạn nhân được hồi sinh tim phổi và không có nạn nhân nào được sử dụng máy AED (máy khử rung tim tự động).

Vì vậy, để góp phần nâng cao tỷ lệ sống trước các tình huống sức khỏe khẩn cấp, Viện IMT và Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp triển khai thực hiện dự án này nhằm mở ra cơ hội cho nhiều người dân được tiếp cận kỹ năng cần thiết trước các tình huống sức khỏe khẩn cấp.

Ký kết hợp tác triển khai dự án H.E.R.O - vì một triệu người Việt Nam được tập huấn tim phổi.

Ký kết hợp tác triển khai dự án H.E.R.O - vì một triệu người Việt Nam được tập huấn tim phổi.

Dự án bao gồm các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, phối hợp nâng cao chất lượng tập huấn sơ cấp cứu và hồi sinh tim phổi cho cộng đồng cũng như gia tăng cơ hội tiếp cận với các kiến thức sơ cứu chính xác, trực quan. Qua đó, nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ngừng tim ngoại viện trong cộng đồng.

Viện trưởng Viện ứng dụng Công nghệ Y tế Nguyễn Văn Công cho biết: Trong khuôn khổ của dự án hợp tác, Viện ứng dụng Công nghệ Y tế trao tặng Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương 2 mô hình tập huấn CPR (hồi sức tim phổi) đạt chuẩn quốc tế, 1 máy AED Trainer 302 (máy khử rung tim tự động dùng trong tập huấn) cùng 1.000 tài khoản học sơ cứu trực tuyến các kỹ năng cấp thiết trong đời sống tới khách hàng của hệ thống Y tế Hùng Vương nhằm lan tỏa kỹ năng sơ cứu ngừng tim đến cộng đồng.

Việc triển khai dự án không chỉ mang lại kiến thức và kỹ năng cần thiết cho người dân, mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cứu trong các tình huống sức khỏe khẩn cấp. Đây là bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ngừng tim ngoại viện và mở ra cơ hội cho nhiều người dân được tiếp cận và học hỏi những kỹ năng cứu người quan trọng này.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nang-cao-ky-nang-hoi-sinh-tim-phoi-cho-nguoi-dan-post810443.html