Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Với 3.285 tỷ USD vốn hóa, Apple đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), theo Bloomberg.

Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Kết phiên giao dịch 13/6, cổ phiếu Apple tăng 0,5%, lên 214 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, vốn hóa của Apple đạt 3.285 tỷ USD, cao hơn mức 3.282 tỷ USD của Microsoft. Với kết quả trên, Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Cả 3 doanh nghiệp Microsoft, Apple và Nvidia đều đang trong cuộc đua để trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất thế giới. Microsoft đã vượt qua Apple về giá trị thị trường vào tháng 1/2024, trong khi Nvidia đã có lúc vượt qua Apple vào tuần trước. Mới đây, kết phiên giao dịch 11/6, Apple đã lấy lại ngôi vị á quân công ty giá trị nhất thế giới từ tay nhà sản xuất chip Nvidia.

Theo Bloomberg, ngày 13/6 là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của cổ phiếu Apple. Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 11-13/6), vốn hóa của Apple đã tăng thêm 323,9 tỷ USD. Thành tích này của Apple là nhờ vào loạt nâng cấp cũng như các tính năng trí tuệ nhân tạo được Apple công bố tại sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference 2024 của hãng. Động thái trên của Apple đã giúp nhiều nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi Apple dường như bị chậm lại trong cuộc đua AI với các Big Tech khác.

Nhà phân tích Walter Piecyk tại quỹ LightShed Ventures nhận định, việc bổ sung các tính năng AI cho iPhone mới nhất diễn ra vào thời điểm lý tưởng đối với Apple. Doanh số iPhone toàn cầu đang trì trệ và hầu hết người dùng đều có xu hướng sử dụng iPhone đời cũ, thay vì mong muốn nâng cấp đời mới như trước đây. Vì vậy, sự kiện Worldwide Developers Conference 2024 với tâm điểm là AI sẽ "thổi bùng" hy vọng khách hàng trả tiền để mua iPhone thế hệ mới. Các nhà phân tích cũng nâng mức kỳ vọng đối với cổ phiếu Apple.

Hơn nữa, những lo ngại về tăng trưởng của Apple được xoa dịu nhờ báo cáo kinh doanh tích cực vào đầu tháng 5 vừa qua, khi Apple thông báo chương trình mua lại lượng cổ phiếu trị giá 110 tỷ USD.

Diễn biến cổ phiếu của Apple, Microsoft và Nvidia từ đầu năm 2024 đến nay. Ảnh: Theo Bloomberg.

Diễn biến cổ phiếu của Apple, Microsoft và Nvidia từ đầu năm 2024 đến nay. Ảnh: Theo Bloomberg.

Theo Bloomberg, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 25% kể từ tháng 4/2024, đưa hãng quay lại mức vốn hóa trên 3.000 tỷ USD. Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, cổ phiếu Apple năm nay vẫn thể hiện kém hơn so với Microsoft, Amazon, Alphabet và Meta. Cổ phiếu Nvidia trong năm nay đã tăng hơn 144% và có lúc vượt qua Apple.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/apple-tro-thanh-cong-ty-gia-tri-nhat-the-gioi-post35704.html