Kiến thức đầy đủ về vải không dệt

Vải không dệt là lĩnh vực mới nổi và hứa hẹn nhất trong ngành dệt may. Ngành công nghiệp vải không dệt của Việt Nam bắt đầu muộn nhưng đang phát triển rất nhanh.

Trong giai đoạn đầu phát triển, vải không dệt chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu phụ trợ trong ngành may mặc. Với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội và khoa học công nghệ, các sản phẩm, công nghệ mới của vải không dệt lần lượt xuất hiện, thay đổi từng ngày và phạm vi ứng dụng của chúng ngày càng rộng hơn.

"Thuật ngữ về vải không dệt" định nghĩa các sản phẩm không dệt là: các sợi được sắp xếp ngẫu nhiên hoặc định hướng được kết hợp với nhau thông qua ma sát, sự gắn kết hoặc bám dính hoặc sự kết hợp của các tấm, mạng hoặc batts này, trừ giấy, vải dệt thoi, vải dệt kim, vải chần và các sản phẩm nỉ ướt. Bởi vì nó là loại vải không cần kéo sợi hay dệt. Nó chỉ định hướng hoặc sắp xếp ngẫu nhiên các sợi hoặc sợi dệt ngắn để tạo thành cấu trúc lưới sợi, sau đó sử dụng các phương pháp cơ học, liên kết nhiệt hoặc hóa học để gia cố.

Phân loại vải không dệt

Vải không dệt phá vỡ các nguyên tắc dệt truyền thống và có đặc điểm là quy trình xử lý ngắn, tốc độ sản xuất nhanh, sản lượng cao, chi phí thấp, phạm vi sử dụng rộng rãi và nhiều nguồn nguyên liệu thô thân thiện với môi trường là nước. Không thấm nước, thoáng khí, linh hoạt và không độc hại. Nó có đặc tính hỗ trợ đốt cháy, không độc hại và không gây kích ứng và có màu sắc phong phú.

Các loại sợi được sử dụng trong sản xuất vải không dệt chủ yếu là polypropylene (PP) và polyester (PET). Ngoài ra còn có nylon (PA), sợi viscose, sợi acrylic, sợi ethylene (HDPE) và polyvinyl clorua (PVC).

Theo yêu cầu ứng dụng: vải không dệt được chia thành hai loại: loại ứng dụng dùng một lần và loại bền.

Theo quy trình sản xuất, nó được chia thành:

Vải không dệt Spunlace: Quy trình spunlace là phun nước mịn áp suất cao lên một hoặc nhiều lớp lưới sợi để quấn các sợi lại với nhau, để lưới sợi được gia cố và có độ bền nhất định.

Vải không dệt liên kết nhiệt: Vải không dệt liên kết nhiệt đề cập đến việc thêm vật liệu gia cố dính nóng chảy dạng sợi hoặc dạng bột vào mạng lưới sợi, sau đó mạng lưới sợi được làm nóng, tan chảy và làm mát để tăng cường nó thành vải .

Vải không dệt phủ bột giấy: Vải không dệt phủ không khí còn có thể được gọi là giấy không bụi và vải không dệt làm giấy khô. Nó sử dụng công nghệ đặt không khí để mở tấm ván sợi bột gỗ thành một trạng thái sợi duy nhất, sau đó sử dụng phương pháp luồng không khí để kết tụ các sợi trên rèm lưới, sau đó gia cố mạng lưới sợi để tạo thành vải.

Vải không dệt ướt: Vải không dệt ướt mở các nguyên liệu sợi được đặt trong môi trường nước thành các sợi đơn, đồng thời trộn các nguyên liệu thô khác nhau để tạo thành huyền phù sợi, đó là được vận chuyển đến cơ chế tạo màng. Các sợi được tạo thành màng ở trạng thái ướt và sau đó được gia cố thành vải.

Vải không dệt Spunbond: Vải không dệt Spunbond được sản xuất sau khi polyme được ép đùn và kéo căng để tạo thành các sợi liên tục. Các sợi tơ được đặt thành một mạng lưới, sau đó mạng lưới này sẽ tự liên kết với nhau, liên kết nhiệt và về mặt hóa học. Phương pháp liên kết hoặc gia cố cơ học để biến mạng lưới sợi thành vải không dệt.

Vải không dệt tan chảy: Quy trình sản xuất vải không dệt tan chảy: cấp polymer - đùn nóng chảy - hình thành sợi - làm mát sợi - hình thành mạng - gia cố thành vải.

Vải không dệt đục lỗ kim: Vải không dệt đục lỗ kim là một loại vải không dệt dập lỗ khô, sử dụng tác dụng đâm thủng của kim để gia cố mạng lưới sợi bông vào vải.

Vải không dệt khâu liên kết: Vải không dệt khâu liên kết là một loại vải không dệt khâu khô. Vải không dệt liên kết khâu sử dụng cấu trúc vòng đan dọc để thêu các mạng xơ, sợi. các lớp và vật liệu không dệt (như tấm nhựa, tấm nhựa, v.v.). Lá kim loại, v.v.) hoặc sự kết hợp của chúng được gia cố để tạo thành vải không dệt.

Vải không dệt ưa nước: Chủ yếu được sử dụng trong sản xuất vật liệu y tế và vệ sinh để mang lại cảm giác tốt hơn và không làm trầy xước da. Ví dụ, băng vệ sinh và băng vệ sinh sử dụng chức năng ưa nước của vải không dệt ưa nước.

Ứng dụng của vải không dệt

1. Địa kỹ thuật tổng hợp:

Vật liệu địa kỹ thuật tổng hợp là vật liệu dệt công nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao với nhiều mục đích sử dụng. Vải địa kỹ thuật không dệt chủ yếu bao gồm: vải địa kỹ thuật spunbond, vải địa kỹ thuật đục lỗ bằng sợi kim ngắn, vải địa kỹ thuật liên kết nóng chảy, vải địa kỹ thuật và lưới, màng địa kỹ thuật và vải địa kỹ thuật tổng hợp. Vải địa kỹ thuật có chức năng gia cố, cách ly, lọc, thoát nước, chống thấm trong xây dựng địa kỹ thuật.

2. Vật liệu lọc không dệt:

Vật liệu lọc đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu và quan trọng trong xã hội hiện đại. Là một loại vật liệu lọc mới, vật liệu lọc không dệt đang dần thay thế vật liệu lọc dệt truyền thống và trở thành sản phẩm hàng đầu của vật liệu lọc nhờ cấu trúc mạng ba chiều độc đáo, phân bố lỗ chân lông đồng đều, hiệu suất lọc tốt, chi phí thấp và đa dạng giống cực kỳ nhanh chóng.

3. Vải không dệt dùng trong y tế và sức khỏe

Sản phẩm không dệt y tế là một sản phẩm có tiềm năng phát triển. Chúng phát huy tối đa lợi thế của sợi làm vật liệu chăm sóc sức khỏe. Chúng là sản phẩm của các ngành công nghiệp mới nổi được hình thành bởi sự tích hợp và giao thoa của nhiều ngành và công nghệ. Bao gồm áo choàng phẫu thuật, quần áo bảo hộ, màng bọc khử trùng, khẩu trang, tã lót, giẻ lau dân dụng, khăn lau, khăn ướt, khăn ma thuật, cuộn khăn mềm, sản phẩm làm đẹp, băng vệ sinh dùng một lần, v.v.

4. Vải không dệt nông nghiệp

Sản phẩm không dệt nông nghiệp có tuổi thọ cao, hiệu quả tốt, chi phí đầu tư thấp. Thúc đẩy sử dụng sản phẩm không dệt nông nghiệp sẽ giúp thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp. Mục đích sử dụng trong nông nghiệp chủ yếu là làm thảm, cách nhiệt, giữ nhiệt, chắn gió, bảo vệ trái cây, phòng trừ sâu bệnh, ươm cây giống, gieo hạt, che phủ, v.v.

5. Vải không dệt may mặc

Lớp lót không dệt dễ nóng chảy được sử dụng cho quần áo có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, mềm mại, chi phí thấp, thay đổi độ dày rộng, khả năng thích ứng mạnh, sắp xếp sợi không định hướng, độ co giãn cao, v.v., và dễ tương thích với các loại vải khác nhau. Bao gồm lớp lót, lớp lót dính, bông tạo kiểu, các loại vải nền da tổng hợp khác nhau, v.v.

6. Trang trí nhà cửa, nhu yếu phẩm hàng ngày và vật liệu đóng gói

Chủ yếu đề cập đến vải lót ghế sofa và giường, rèm, khăn trải bàn, vỏ thiết bị gia dụng, vỏ bọc bộ đồ, nội thất ô tô, vỏ bảo vệ ô tô, khăn lau, vật liệu thiết bị và vải đóng gói hàng hóa, v.v.

Thông tin liên hệ đặt mua vải không dệt chất lượng cao uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Quốc Tế BiNa Việt Nam

Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park Building, Số 1 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội

Nhà máy Cụm Công Nghiệp Tứ Hiệp - Thanh Trì - TP. Hà Nội

(Chi Nhánh I: Số 289 Phố Thanh Am, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP. Hà Nội 0961 33 22 55; Chi Nhánh II: Phường Việt Hòa, Thành Phố Hải Dương 0984 326 088)

Email: binachamsockhachhang@gmail.com

Mã số thuế: 0801335953

Số điện thoại: 0976 888 111

Website: https://bina.com.vn/

P.V

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/kien-thuc-day-du-ve-vai-khong-det-712776.html