Mỹ tuyên bố 'không thể hỗ trợ' Iran sau vụ tai nạn máy bay

Hôm 20/5, Mỹ tuyên bố không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng cuối tuần qua khiến Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn, phần lớn vì lý do hậu cần; dù đã nhận được lời kêu gọi giúp đỡ của Iran.

“Chúng tôi đã được chính phủ Iran yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi đã nói rõ sẽ đề nghị hỗ trợ, như cách Mỹ sẽ làm để đáp lại bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ nước ngoài trong tình huống này. Tuy nhiên, đến cuối cùng, phần lớn là vì lý do hậu cần, chúng tôi không thể cung cấp sự hỗ trợ đó”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói.

Mảnh vỡ cháy đen của chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cùng các hành khách và phi hành đoàn khác bị rơi hôm 19/5, đã được tìm thấy vào sáng sớm hôm sau nhờ nỗ lực làm việc của đội cứu hộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Tổng thống Raisin. Ảnh: Reuters.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Tổng thống Raisin. Ảnh: Reuters.

Quân đội Iran đã ra lệnh điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời chính thức nào về nguyên nhân vụ rơi trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cựu ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Iran không thể mua được các bộ phận trực thăng, dẫn tới phi cơ không được bảo trì và gặp tai nạn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tuyên bố Mỹ không liên quan đến vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm căng thẳng leo thang sau một loạt các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế xảy ra tại Iran. Giới chức Iran phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng tăng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi và mối quan hệ quân sự ngày càng sâu sắc với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin lại cho rằng vụ tai nạn này không thể gây ra những tác động trực tiếp đến tình hình an ninh ở Trung Đông vào thời điểm này.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 20/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra “lời chia buồn chính thức” tới Iran. Chính quyền Tổng thống Joe Biden mô tả lời chia buồn này là nghi thức và không thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Raisi.

Diệp Thảo/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-tuyen-bo-khong-the-ho-tro-iran-sau-vu-tai-nan-may-bay-post1096525.vov