Intel bị AMD vượt mặt về vốn hóa thị trường

Kết quả kinh doanh không khả quan đã góp phần đẩy gã khổng lồ sản xuất chip Intel bị AMD vượt mặt về vốn hóa.

Đóng phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu AMD tăng hơn 3% đưa vốn hóa công ty đạt 153 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu đối thủ “truyền kiếp” Intel giảm gần 9%, một ngày sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh thảm họa không đạt cả lợi nhuận và doanh thu. Hiện tại, vốn hóa Intel hiện đạt khoảng 148 tỷ USD.

Intel bị đối thủ AMD vượt mặt. (Ảnh: MyBestGuide)

Mặc dù sự đổi ngôi này chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cũng cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường chip máy tính và máy chủ, 2 lĩnh vực mà 2 công ty đang cạnh tranh trực tiếp.

Ngoài ra, cột mốc này cũng cho thấy các nhà đầu tư coi trọng hãng sản xuất chip có ít tài sản hơn, so với một đại gia của lĩnh vực đang đổ tiền vào sản xuất. AMD cung cấp dịch vụ sản xuất cho các nhà máy bên ngoài, còn Intel cho biết, họ đang có kế hoạch tiếp tục xây dựng và tự vận hành các nhà máy.

Những năm gần đây, chip AMD đang trở nên cạnh tranh hơn nhiều so với các sản phẩm của Intel về hiệu suất, thậm chí vượt trội về tốc độ và hiệu năng trên một số ứng dụng nhất định.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Intel cho thấy hãng đang gặp vấn đề về thực thi và phải hạ dự báo thu nhập cả năm trên mỗi cổ phiếu từ 3,6 USD xuống 2,3 USD. Intel cũng đổ lỗi cho thị trường máy tính cá nhân chững lại và cùng các điều kiện kinh tế vĩ mô là nguyên nhân chính cho kết quả kinh doanh không khả quan.

Báo cáo tài chính quý II của AMD sẽ được công bố vào ngày 02/8 tới đây. Các nhà đầu tư đang quan sát liệu công ty này có đối mặt với những thách thức về kinh tế vĩ mô như Intel hay không, trong bối cảnh doanh số PC sụt giảm trên toàn cầu.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/intel-bi-amd-vuot-mat-ve-von-hoa-thi-truong-2045191.html