Công bố Chương trình 'Vu Lan – Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024'

Chương trình 'Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc 2024' được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy tinh thần hiếu đạo của dân tộc Việt Nam nói riêng, của Phật giáo nói chung. Từ đó góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi tốt đời đẹp đạo tới cộng đồng Phật tử, cùng với những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

Đại lễ “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc 2024” được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy tinh thần hiếu đạo của Phật giáo nói riêng, của dân tộc nói chung. Từ đó góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi tốt đời đẹp đạo tới cộng đồng phật tử, những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

Chiều ngày 21/5, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội: Ban TTTT T.Ư – GHPGVN phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo công bố thông tin về Chương trình “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc 2024”.

Chương trình “Vu Lan- Đạo hiếu & Dân tộc 2024” dự kiến sẽ bao gồm chuỗi các hoạt động: Hành trình “Theo chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa”; hoạt động từ thiện trao tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh tỉnh Điện Biên. Đêm giao lưu nghệ thuật ca múa nhạc mừng Vu Lan Báo Hiếu.

Được biết, Chương trình năm nay là tiếp nối của 7 Chương trình diễn ra trước đó, mỗi năm Ban tổ chức đều cố gắng có những hoạt động an sinh xã hội, hướng đến cộng đồng.

Chủ trì buổi họp báo có HT.Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN; Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Cố vấn của chương trình; Ông Trần Văn Nam, Viện trưởng Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc, cố vấn của chương trình.

Đêm giao lưu nghệ thuật nằm trong chương trình “Vu Lan- Đạo hiếu và Dân tộc 2024” được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội được dự kiến tổ chức vào lúc 20h ngày 10/08/2024, phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia và kênh Truyền hình An Viên.

Đạo diễn Điệp Văn – Đạo diễn Chương trình đêm giao lưu nghệ thuật Vu Lan 2024

Đêm giao lưu nghệ thuật được bố cục, chọn lựa những nội dung phù hợp với các điểm nhấn riêng biệt nhưng không nằm ngoài thông điệp tôn vinh tinh thần hiếu đạo, truyền thống văn hóa, giá trị nhân văn xã hội, nhắc nhở thế hệ hậu bối ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà tổ tiên cũng như đền ơn đáp nghĩa những đóng góp hi sinh to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước.

Bà: Phan Minh Thu – Công ty Sen Cộng, đơn vị đồng phối hợp tổ chức Chương trình Vu Lan 2024

Sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc khác biệt và mới mẻ hơn các chương trình đã diễn ra ở các năm trước, đêm giao lưu nghệ thuật được chuẩn bị dàn dựng rất công phu nêu bật ý nghĩa hiếu đạo với sự tham gia của những đạo diễn ca múa nhạc hàng đầu Việt Nam. Trong đêm diễn, Ban Tổ chức cũng sẽ dành một phần kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số thân nhân gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng và các mảnh đời đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình hướng tới Đại lễ Vu Lan, Ban Tổ chức sẽ có chuyến hành hương “Theo chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa” dự kiến diễn ra trong tháng 7/2024, kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024) để thăm viếng, thắp nén tâm hương tại nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách khó khăn tại địa phương.

Cụ thể, Ban tổ chức sẽ trao tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên.

Chương trình cũng là dịp để các đơn vị, cá nhân thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa Đạo với Đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước.

Ban tổ chức mong muốn lan tỏa sự nhớ ơn và thực hành đạo hiếu, chung tay chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ những người cao tuổi neo đơn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là đạo lý “đền ơn đáp nghĩa” nhớ ơn tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và gia đình người có công với đất nước.

Chương trình “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc 2024” được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy tinh thần hiếu đạo của dân tộc Việt Nam nói riêng, của Phật giáo nói chung. Từ đó góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi tốt đời đẹp đạo tới cộng đồng Phật tử, cùng với những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

Kết thúc buổi họp báo, HT.Thích Gia Quang khẳng định sẽ nỗ lực chuẩn bị thật tốt để Chương trình Đại lễ Vu Lan diễn ra suôn sẻ, thành công, mong rằng thông qua Chương trình “sẽ góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của Vu Lan, để mỗi người đều ý thức được tầm quan trọng của đạo hiếu, của lòng tri ân, báo ân”.

Nguyễn Thúy Anh

Nguồn Tạp chí Phật học: https://tapchinghiencuuphathoc.vn/hop-bao-cong-bo-chuong-trinh-vu-lan-dao-hieu-dan-toc-nam-2024.html