Yêu quê hương qua từng câu chuyện kể

Ngày 13-6, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Nha Trang (số 8 Tô Hiến Thành) trở nên náo nhiệt với sự có mặt của các thí sinh tham dự hội thi Thiếu nhi kể chuyện sách TP. Nha Trang lần thứ 21 với chủ đề “Nha Trang mến yêu”. Mỗi thí sinh mang tới một câu chuyện ý nghĩa, gắn liền với thành phố quê hương như một món quà nhỏ chào mừng thành phố 100 năm xây dựng và phát triển.

Tại hội thi, các thí sinh đã gửi tới khán giả nhiều câu chuyện có giá trị, giàu cảm xúc về con người, vùng đất Nha Trang. Ở đó, mọi người được nghe câu chuyện về anh hùng Võ Văn Ký qua lời kể của em Ngô Mai Phương (phường Vĩnh Phước). Giọng kể truyền cảm, kết hợp với phần múa minh họa đã mang đến cho khán giả một tiết mục thi diễn khá hay. Thí sinh Lê Anh Phương Nga (phường Phước Tiến) lại kể câu chuyện đầy ân tình và cảm động về bác sĩ A.Yersin. Phần thi của Phương Nga còn có sự hỗ trợ rất tốt của các bạn trên sân khấu với những hoạt cảnh minh họa cho nội dung câu chuyện. Với phần thi của thí sinh Nguyễn Thái Bình Nhi (phường Phước Hòa), người nghe hiểu hơn tinh thần anh dũng của quân dân TP. Nha Trang trong kháng chiến thông qua câu chuyện “Không rời trận địa”. Nhớ về công lao của những chiến sĩ Trường Sa, thí sinh Trần Nguyễn Bảo Thi lại kể câu chuyện “Ý chí và tấm lòng của một cựu chiến binh Trường Sa”... Đến với hội thi, em Ngô Mai Phương chia sẻ: “Em chọn câu chuyện về anh hùng Võ Văn Ký vì em mong muốn được lan tỏa hình ảnh đẹp về một người anh hùng trẻ tuổi gắn liền với những chiến công của quân và dân Nha Trang trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua câu chuyện, em thấy mình cần nỗ lực nhiều hơn trong học tập, rèn luyện để tiếp bước các thế hệ đi trước, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, tươi đẹp hơn”.

Phần dự thi của thí sinh Lê Anh Phương Nga đạt giải A bậc tiểu học.

Phần dự thi của thí sinh Lê Anh Phương Nga đạt giải A bậc tiểu học.

Chủ đề được nhiều thí sinh lựa chọn chính là những câu chuyện kể về quê hương, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố. Qua đó, khán giả được nghe những câu chuyện hay về di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, căn cứ cách mạng Đồng Bò, làng xưa Xuân Lạc, làng cổ Phú Vinh, làng cổ Lương Sơn... Từ đây, mỗi em thể hiện tình cảm của mình về chính vùng đất nơi mình được sinh ra, lớn lên và gọi giản dị bằng hai tiếng quê hương.

Bà Phan Thị Kim Hạnh - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Đây là lần đầu tôi tham gia làm giám khảo Hội thi Thiếu nhi kể chuyện sách TP. Nha Trang. Qua những tiết mục dự thi của thí sinh, tôi thấy được sự quan tâm của tổ chức đoàn thanh niên ở các xã, phường, thầy cô giáo ở các trường, cũng như các địa phương. Điều này chứng tỏ hội thi đã phần nào lan tỏa được phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng. Các thí sinh rất cố gắng và có sự tập trung để hoàn thành tốt nhất phần thi của mình. Tuy có những thí sinh mới học lớp 2, lớp 3 nhưng đã có thể kể những câu chuyện dung lượng tương đối dài một cách trôi chảy. Có nhiều tiết mục được chuẩn bị về trang phục, đạo cụ sân khấu, làm video hình ảnh, hát, múa minh họa... để làm cho nội dung câu chuyện được chuyển tải đến khán giả hiệu quả hơn”.

Theo ông Phan Ngọc Trực - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Nha Trang, Hội thi Thiếu nhi kể chuyện sách là hoạt động thường niên, được tổ chức vào dịp hè hàng năm. Qua 21 lần tổ chức, hội thi đã cho thấy đây là sân chơi bổ ích, ý nghĩa đối với học sinh trong việc quảng bá văn hóa đọc, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Hoạt động này cũng nhằm vun đắp cho các em tình yêu quê hương, đất nước; những phẩm chất, giá trị cao đẹp của ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè; ý thức tập thể, tinh thần tương thân, tương ái... Để hội thi hấp dẫn được các em, mỗi năm, đơn vị cố gắng đưa ra một chủ đề thiết thực để các em thể hiện.

Hội thi có 31 thí sinh đại diện cho 25 xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia. Các thí sinh được chia làm hai bảng dự thi dành cho lứa tuổi nhi đồng (học sinh bậc tiểu học) và lứa tuổi thiếu niên (học sinh bậc THCS). Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 7 giải khuyến khích cho bậc tiểu học; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 3 giải khuyến khích cho bậc THCS; giải nhất toàn đoàn thuộc về xã Phước Đồng.

GIANG ĐÌNH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/van-hoa/202406/yeu-que-huong-qua-tung-cau-chuyen-ke-1e02cc2/