Apple đã sửa lỗi khiến ảnh đã xóa bất ngờ hiện trở lại

Gần một tuần sau khi lỗi Thư viện xuất hiện trên iOS 17.5, Apple đã tung ra bản vá để khắc phục vấn đề.

 Bản iOS 17.5.1 sẽ khắc phục lỗi ảnh đã xóa tự xuất hiện trở lại. Ảnh: CNET.

Bản iOS 17.5.1 sẽ khắc phục lỗi ảnh đã xóa tự xuất hiện trở lại. Ảnh: CNET.

Sáng 21/5, Apple phát hành bản cập nhật iOS 17.5.1 và iPad OS 17.5.1. Đây là phần vá cho đợt nâng cấp phần mềm vào tuần trước trên iPhone và iPad, khiến ảnh cũ, đã bị xóa từ lâu của người dùng bỗng nhiên xuất hiện trở lại.

Theo ghi chú phát hành của Apple, bản 17.5.1 giúp khắc phục tình trạng hình ảnh đã bị xóa hiển thị trong thư viện. “Cập nhật này cung cấp phần sửa lỗi quan trọng và giải quyết một sự cố hiếm gặp, trong đó ảnh cũ mất cơ sở dữ liệu hoặc đã bị xóa bỗng xuất hiện trở lại”, đội ngũ Táo khuyết cho biết.

 Bản iOS 17.5.1 được tung ra sáng 21/6. Ảnh: Brandon Butch.

Bản iOS 17.5.1 được tung ra sáng 21/6. Ảnh: Brandon Butch.

Hôm 16/5, sau khi bản iOS 17.5 được tung ra, nhiều người dùng trên khắp thế giới phản ánh tình trạng ảnh cũ đã xóa bất ngờ xuất hiện trở lại. Hy hữu, có chủ iPhone nhìn thấy hình xóa từ năm 2010. Theo nguyên tắc, nội dung bị loại bỏ sẽ nằm trong thùng rác trong 30 ngày trước khi biến mất vĩnh viễn. Người dùng có thể thực hiện việc này thủ công khi cần thiết.

The Verge cho rằng lỗ hổng này có thể chỉ là vấn đề kỹ thuật đơn thuần. Dữ liệu máy tính không bao giờ thực sự bị “xóa” cho đến khi bị ghi đè bằng các số 1 và 0 mới. Khi người dùng thực hiện thao tác xóa, hệ điều hành chỉ cắt các tham chiếu đến dữ liệu đó.

Một người dùng thấy ảnh xuất hiện lại mặc dù không đồng bộ điện thoại hoặc sử dụng iCloud. Điều đó gợi ý rằng lỗi có thể bắt nguồn từ bộ nhớ trên thiết bị.

Dù bản vá đã khắc phục được lỗi nói trên, nhưng nhiều người dùng vẫn tỏ ra bức xúc. Khách hàng nghi ngờ Táo khuyết đã âm thầm lưu trữ hình ảnh riêng tư của người dùng, ngay cả khi nó đã bị xóa.

Hồi tháng 4, người dùng iPhone cũng nhận được hàng loạt thông báo yêu cầu xác minh AppleID “lạ”. Đây là những tài khoản đã đăng nhập và thoát ra từ lâu, nhưng vẫn xuất hiện trở lại gây hoang mang.

Xuân Sang

Nguồn Znews: https://znews.vn/apple-da-sua-loi-khien-anh-da-xoa-bat-ngo-hien-tro-lai-post1476566.html