Tổng Thư ký NATO nêu điều kiện đặc biệt để Ukraine gia nhập tổ chức

Người đứng đầu NATO đưa ra bình luận sau khi Mỹ từ chối sớm mời Kiev gia nhập khối liên minh quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2023 ở Vilnius, Lithuania vào ngày 12/7/2023 (Ảnh: Getty)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2023 ở Vilnius, Lithuania vào ngày 12/7/2023 (Ảnh: Getty)

Ukraine phải chiếm ưu thế trong cuộc xung đột với Nga nếu muốn trở thành thành viên NATO, Tổng Thư ký liên minh Jens Stoltenberg cho biết. Ông đưa ra bình luận của mình vào thời điểm các nước NATO chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Washington vào ngày 9-11/7.

“Tôi hy vọng rằng các đồng minh sẽ thực sự đưa ra những thông báo quan trọng từ nay đến hội nghị thượng đỉnh, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh, về việc bổ sung thêm thiết bị quân sự… điều cấp thiết để đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng ở Brussels.

“Và tất nhiên nếu không có điều kiện đó thì không cần phải thảo luận về vấn đề thành viên. Chúng ta cần đảm bảo rằng Ukraine sẽ thắng thế - đó là điều kiện tối thiểu để Ukraine trở thành thành viên của liên minh”, ông nói thêm.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu vào tháng 9/2022, với lý do nước này đang có xung đột vũ trang với Nga. Bất chấp yêu cầu của Kiev về một con đường thuận lợi để trở thành thành viên, liên minh này cho đến nay vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine lộ trình gia nhập. Các đồng minh còn loại trừ khả năng tiếp nhận Ukraine cho đến khi xung đột với Nga được giải quyết.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine vẫn tiếp tục thúc đẩy các bước đi cụ thể hướng tới việc gia nhập NATO. “Chúng tôi cũng mong đợi các quyết định cụ thể liên quan đến tư cách thành viên của Ukraine trong NATO, trong đó có các đảm bảo khác về tính liên tục của hoạt động viện trợ quân sự và tăng cường khả năng tương tác”, Olga Stefanishina, Phó thủ tướng Ukraine chịu trách nhiệm hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương, nói với tạp chí Politico trong tháng này.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Ukraine sẽ không trở thành thành viên của liên minh trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Washington.

“Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có lời mời Ukraine gia nhập NATO, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ có sự ủng hộ đáng kể dành cho Ukraine khi nước này nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến của mình”, Trợ lý Bộ trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O’ Brien cho biết.

Kể từ năm 2023, Ukraine đã ký các hiệp định an ninh song phương với một số thành viên NATO, bao gồm Anh, Pháp và Đức. Tuy nhiên, các thỏa thuận này không có quyền lực tương tự như Điều 5 của Hiến chương NATO, trong đó quy định rằng một cuộc tấn công nhằm vào một thành viên sẽ được coi là một đòn tấn công chống lại toàn bộ liên minh.

Nga coi nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine và việc liên minh này tiếp tục mở rộng về phía đông là một trong những nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay. Moscow coi NATO là mối đe dọa đối với an ninh của mình và nhấn mạnh rằng Ukraine phải trở thành một quốc gia trung lập với lực lượng vũ trang hạn chế.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thu-ky-nato-neu-dieu-kien-dac-biet-de-ukraine-gia-nhap-to-chuc-post175679.html