Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cân nhắc thăm Đức

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng nước này Kishida Fumio đang cân nhắc công du Đức trong tháng 7 để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Olaf Scholz về an ninh kinh tế và xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: Reuters)

Thông tin trên được các hãng tin lớn của Nhật Bản như Kyodo hay NHK News đăng tải.

Cụ thể, ông Kishida sẽ thăm Đức sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Washington, trong bối cảnh điều kiện an ninh và kinh tế ở châu Âu và châu Á đang trở nên ngày càng bất ổn.

Hồi tháng 3 năm ngoái, hai nước đã tiến hành cuộc đàm phán liên chính phủ cấp cao đầu tiên nhân dịp Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Tokyo, nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm kinh tế và an ninh.

Dự kiến, nếu chuyến thăm của ông Kishida diễn ra, các chủ đề mà hai nhà lãnh đạo trao đổi có thể bao gồm cách xây dựng chuỗi cung ứng tài nguyên khoáng sản và chất bán dẫn vững chắc, cũng như bảo vệ tốt hơn trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ mới nổi khác, phù hợp với các thỏa thuận từng được đưa ra.

Hai nhà lãnh đạo cũng có thể thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Nga tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và những lo ngại về an ninh ở Đông Á, bao gồm cả các hoạt động hàng hải gia tăng của Trung Quốc.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-nhat-ban-kishida-fumio-can-nhac-tham-duc-275419.html