Tòa án Hiến pháp Thái Lan ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Thavisin

Thủ tướng Srettha đã đệ đơn bào chữa lên Tòa án Hiến pháp vào ngày 7/6, liên quan việc bổ nhiệm chính trị gia Pichit Chuenban làm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (giữa) phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Nội các mới ở Bangkok, ngày 5/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (giữa) phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Nội các mới ở Bangkok, ngày 5/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo sẽ xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin vào ngày 10/7, trong khi chờ nhận ý kiến bằng văn bản từ những người và tổ chức liên quan.

Trước đó, Thủ tướng Srettha đã đệ đơn bào chữa lên Tòa án Hiến pháp vào ngày 7/6, liên quan việc bổ nhiệm chính trị gia Pichit Chuenban làm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng.

Ông Pichit là cố vấn cho Thủ tướng Srettha trước khi được bổ nhiệm vào nội các trong cuộc cải tổ cuối tháng 4 vừa qua.

Nhưng trước đây, ông từng là luật sư bào chữa cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và từng bị Tòa án Tối cao kết án 6 tháng tù vào ngày 25/6/2008 vì mưu toan hối lộ các quan chức tòa án. Nhiều ý kiến cho rằng ông không thích hợp giữ chức bộ trưởng nội các.

Một nhóm Thượng nghị sỹ tạm quyền đã đệ đơn kiện, đề nghị tòa xem xét việc cách chức Thủ tướng Srettha và Pichit theo quy định của Hiến pháp liên quan đến đạo đức của các bộ trưởng nội các. Ông Pichit đã từ chức tháng trước.

Trong một vụ việc khác, Tòa án Hiến pháp cho biết sẽ xem xét vụ kiện về việc giải tán Đảng Tiến bước (MFP), đảng đối lập chính tại Thái Lan, vào ngày 3/7.

Tháng 3 vừa qua, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giải tán MFP, căn cứ kết luận của tòa án này vào ngày 31/1 cho rằng những nỗ lực của MFP nhằm sửa đổi điều luật về phỉ báng hoàng gia trong Bộ luật Hình sự thể hiện ý đồ phá hoại chế độ quân chủ.

Ủy ban bầu cử khởi kiện MFP liên quan một chiến dịch tranh cử của đảng này năm 2020 thúc đẩy cải cách luật nói trên. Theo đó, MFP đề xuất rằng mọi khiếu nại về tội danh phỉ báng hoàng gia phải do Văn phòng Hoàng gia đệ trình, đồng thời đề xuất giảm án cho những người bị phán quyết tội danh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/toa-an-hien-phap-thai-lan-an-dinh-thoi-gian-xem-xet-vu-kien-thu-tuong-thavisin-post959800.vnp