Tổng thống Zelensky thừa nhận sức mạnh của người Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi quốc tế cần đoàn kết chống lại Nga do không có một quốc gia nào trên thế giới đủ sức làm điều này một mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Trung Á gần đây, ông Zelensky nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc các nước cùng nhau hỗ trợ Kiev, cho rằng đây là cách duy nhất ngăn cản bước tiến của Tổng thống Vladimir Putin và quân đội Nga.

“Sự đoàn kết là cần thiết do không một ai có thể giành chiến thắng trong cuộc đối đầu trực diện với người Nga” – nhà lãnh đạo Ukraine trả lời phỏng vấn với tạp chí Vlast của Kazakhstan.

Tổng thống Zelensky kiểm tra công trình tại một địa điểm ở Ukraine. Ảnh: RT

Tổng thống Zelensky kiểm tra công trình tại một địa điểm ở Ukraine. Ảnh: RT

Ông Zelensky từng nhấn mạnh Ukraine đang đơn độc chống lại quân đội Nga khi nước này bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Kiev vào tháng 2/2022.

Trích dẫn quan điểm của Trung Quốc về tính toàn vẹn lãnh thổ, chính trị gia này kỳ vọng nhận được sự giúp sức từ quốc gia tỷ dân.

Trung Quốc đã duy trì lập trường trung lập đối với cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị tôn trọng lợi ích từ tất cả các bên. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng chính sách mở rộng tầm ảnh hưởng về phía Đông của NATO đang là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột, từ chối việc áp đặt lệnh trừng phạt với Nga và tiếp tục thúc đẩy thương mại với quốc gia này.

Đối với nhận định của Tống thống Vladimir Putin liên quan đến việc ông Zelensky không còn tư cách lãnh đạo Ukraine, nhà lãnh đạo Kiev khẳng định không quan tâm đến điều này.

“Thành thật mà nói tôi không quan tâm đến những gì người Nga nói” – ông Zelensky cho biết.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky đã chính thức kết thúc vào ngày 20/5. Theo kế hoạch ban đầu, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức tại Ukraine vào tháng 3/2025, tuy nhiên nhà lãnh đạo này cho biết nước này sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử nào cho đến khi giai đoạn thiết quân luật kết thúc.

Theo ông Zelensky, bất kỳ ai hiểu luật đều tin chắc việc ông tiếp tục nắm quyền tại Ukraine là hợp pháp.

“Người Ukraine hiểu Hiến pháp và luật của quốc gia mình” – Ông cho biết.

Trong khi đó, ông Putin đã chiến thắng cuộc bầu cử hồi tháng ba, với 87,28% số phiếu bầu từ cử tri.

Vào tháng trước, nhà lãnh đạo Nga cho biết nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moscow đã thất bại do nước này ngày càng mở rộng việc hợp tác với các nước ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Tùng Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tong-thong-zelensky-thua-nhan-suc-manh-cua-nguoi-nga.html