Tổng thống Putin thăm Triều Tiên trước khi sang Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến thăm Triều Tiên trong hai ngày 18 - 19/6, ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Theo Tass, Điện Kremlin ngày 17/6 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 18 - 19/6.

“Theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước hữu nghị tới Triều Tiên vào ngày 18 - 19/6”, Điện Kremlin thông báo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm nói trên sẽ đánh dấu chuyến thăm đáp lại của Tổng thống Nga sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023.

Khi đó, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trong hành trình của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ sau đại dịch. Trong thời gian ở vùng Viễn Đông của Nga, ông Kim Jong-un đã mời ông Putin trở lại thăm Triều Tiên khi ông thấy phù hợp.

Chuyến thăm sắp tới cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên của ông Putin thăm Triều Tiên sau 24 năm. Lần gần nhất ông Putin đến Triều Tiên là vào tháng 7/2000, hai tháng sau khi ông nhậm chức tổng thống lần đầu tiên.

Trong chuyến thăm đó, ông Putin đã thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế với cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, người giữ chức vụ lãnh đạo Triều Tiên khi đó.

Trong chuyến đi này, ông Putin đến thăm lăng mộ ông Kim Il-sung, người sáng lập Triều Tiên và đặt hoa tại Đài tưởng niệm Giải phóng vinh danh các chiến sĩ Quân đội Liên Xô.

Cũng trong ngày 17/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Putin từng 4 lần đến Việt Nam, trong đó có 3 lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006, 2013. Lần còn lại là vào năm 2017, khi ông đến Đà Nẵng để dự APEC do Việt Nam làm chủ nhà.

Hoa Vũ (Nguồn: TASS)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tong-thong-putin-tham-trieu-tien-truoc-khi-sang-viet-nam-ar877699.html