Mỹ, Nhật, Philippines và Canada tập trận trên Biển Đông

Bốn quốc gia gồm Mỹ, Nhật, Philippines và Canada đã tập trận trên Biển Đông trong hai ngày nhằm 'duy trì tự do hàng hải và hàng không' cũng như 'tăng cường an ninh và ổn định khu vực'.

Ngày 17-6, Hạm đội Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ thông báo nước này cùng với Hải quân Hoàng gia Canada, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật và Lực lượng vũ trang Philippines đã tiến hành hoạt động hợp tác hàng hải trên Biển Đông trong hai ngày, theo hãng tin Reuters.

 Các tàu của Mỹ, Nhật, Philippines và Canada tập trận trên Biển Đông. Ảnh: X

Các tàu của Mỹ, Nhật, Philippines và Canada tập trận trên Biển Đông. Ảnh: X

Cuộc tập trận của bốn quốc gia trên diễn ra ở Vùng đặc quyền kinh tế của Manila và kéo dài từ ngày 16 đến 17-6 nhằm “duy trì tự do hàng hải và hàng không, tái khẳng định cam kết của bốn quốc gia trong việc tăng cường an ninh và ổn định khu vực”.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson của Mỹ, tàu hộ vệ HMCS Montreal của Canada, tàu khu trục JS Kirisame của Nhật và tàu tuần tra BRP Andres Bonifacio của Philippines.

Hoạt động hợp tác hàng hải giữa bốn quốc gia bao gồm một loạt hoạt động và tập trận hàng hải nhằm kiểm tra và xác nhận khả năng tương tác giữa các học thuyết, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình của các lực lượng vũ trang.

“Các cuộc tập trận này được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế, đảm bảo an toàn hàng hải dân sự và bảo vệ môi trường biển” - theo Hạm đội Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc chưa phản ứng về việc Mỹ, Nhật, Philippines và Canada tập trận trên Biển Đông.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-nhat-philippines-va-canada-tap-tran-tren-bien-dong-post796121.html