Nam bán cầu phản kháng

Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiếp tục hứng chịu thất bại khi không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ, phủ bóng đen lên nỗ lực mở rộng sự ủng hộ của ông trong cuộc xung đột với Nga, Bloomberg đưa tin.

Được biết, ngoài Ấn Độ, khoảng một chục quốc gia tham gia Hội nghị đã không ký tuyên bố cuối cùng được đưa ra tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 6, bao gồm Brazil, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, UAE, Mexico, Thái Lan và Indonesia.

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, trong số hơn 100 quốc gia và tổ chức tham gia sự kiện này, chỉ có 78 quốc gia và bốn tổ chức quốc tế đã ký thông cáo.

Kết quả cuối cùng có thể được coi là thảm họa do thực tế là Hội nghị thượng đỉnh không tìm kiếm hòa bình hoặc đàm phán giữa các bên xung đột.

Theo các nhà quan sát phương Tây, các mục tiêu có phần khác nhau, và một trong những nhiệm vụ chính là thu hút những người hoài nghi và những người không liên kết vào liên minh. Tổng thống Zelensky một lần nữa không đạt được rào cản này.

Sự bất đồng giữa các nhà lãnh đạo thế giới đã phơi bày thách thức của Ukraine trong việc đảm bảo sự ủng hộ từ các quốc gia bên ngoài phương Tây muốn duy trì quan hệ với Moscow hoặc nhìn nhận cuộc xung đột theo cách khác.

Hội nghị cho thấy Kiev không chỉ suy yếu trên chiến trường mà động lực ngoại giao của họ cũng đang suy yếu.

Đặc biệt thất bại nhất đối với Kiev là việc Ấn Độ và Ả Rập Xê Út từ chối ký thông cáo cuối cùng.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Ukraine đã thực hiện một nỗ lực đặc biệt để thu hút Ả Rập Xê Út, lên đến đỉnh điểm là sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Faisal bin Farhan Al Saud tại Thụy Sĩ. Nhưng quan chức này đã cảnh báo vào ngày 15/6 rằng, Kiev phải chuẩn bị cho một "sự thỏa hiệp khó khăn" để chấm dứt xung đột.

Giải thích về quyết định không ký tuyên bố cuối cùng của Ấn Độ, quan chức ngoại giao cấp cao nước này, đồng thời là cựu Đại sứ Ấn Độ tại Nga, Sheen Pawan Kapoor, cho biết, chỉ khi những đề xuất được cả Nga và Ukraine chấp nhận mới có thể dẫn đến giải pháp cho cuộc xung đột.

New Delhi tin rằng, chỉ có "sự tham gia chân thành và thực tế" liên quan đến cuộc xung đột Ukraine mới có thể dẫn đến giải pháp.

Ấn Độ cũng cho biết, họ sẽ tiếp tục hợp tác với cả Nga và Ukraine cũng như các bên liên quan khác "để đóng góp vào mọi nỗ lực nghiêm túc nhằm mang lại một nền hòa bình sớm và lâu dài".

Theo Top war news

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nam-ban-cau-phan-khang-post687910.html