Tổng thống Putin nói gì về sức mạnh tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon đầu tiên của Nga?

Theo doanh nghiệp sản xuất tàu ngầm Sevmash, chiếc tàu ngầm đặc chủng đầu tiên - tàu Belgorod mang siêu ngư lôi Poseidon - đã được bàn giao cho hải quân Nga.

Tàu ngầm Belgorod sẽ mở ra cơ hội mới cho hải quân Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau. (Nguồn: Twitter)

Tàu ngầm Belgorod sẽ mở ra cơ hội mới cho hải quân Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau. (Nguồn: Twitter)

Thông báo trên trang web của doanh nghiệp nêu rõ: “Hôm nay, ngày 8/7/2022, tại doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất của nước Nga là Sevmash (thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất USC) đã long trọng diễn ra nghi lễ ký chứng nhận nghiệm thu và bàn giao tàu ngầm nghiên cứu Belgorod cho hải quân”.

Buổi lễ diễn ra trọng thể trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Bộ Tư lệnh Hải quân, đại diện ngành đóng tàu và chính quyền vùng Arkhangelsk.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov nhấn mạnh, việc ký chứng nhận nghiệm thu cho tàu ngầm nghiên cứu Belgorod và việc chuyển giao con tàu này cho hạm đội là sự kiện quan trọng; đồng thời khẳng định, các thành tựu tiên tiến của khoa học và công nghệ mới nhất đã được áp dụng trong quá trình đóng con tàu này.

Tàu ngầm Belgorod sẽ mở ra cơ hội mới cho hải quân Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép thực hiện các cuộc thám hiểm khoa học đa dạng và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương.

Lần đầu Tổng thống Nga nói về sáng chế thiết bị không người lái dưới nước Poseidon là vào năm 2018 trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang.

Theo lời ông Putin, những tàu ngầm không người lái như vậy có thể mang theo cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, đủ sức tấn công triệt hạ các nhóm tác chiến tàu sân bay, công sự ven biển và cơ sở hạ tầng.

Theo các chuyên gia, phương tiện không người lái ngầm dưới nước sẽ tạo điều kiện để Nga duy trì vị thế siêu cường và đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia.

(theo Sputnik, TTXVN)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-putin-noi-gi-ve-suc-manh-tau-ngam-mang-sieu-ngu-loi-poseidon-dau-tien-cua-nga-190172.html