Tổng thống Putin nói Nga sẽ ngừng bắn nếu Ukraine rút quân khỏi 4 khu vực

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu nói rằng Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình, nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực mà Moscow đã tuyên bố sáp nhập.

Trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao hàng đầu tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow, ông Putin đã đưa ra các điều kiện hòa bình khác với các điều khoản mà Ukraine yêu cầu.

 Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik

“Các điều kiện rất đơn giản”, ông Putin nói và liệt kê các điều kiện là việc rút toàn bộ quân đội Ukraine khỏi toàn bộ lãnh thổ các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia ở miền đông và miền nam Ukraine.

"Ngay sau khi họ tuyên bố ở Kiev rằng họ đã sẵn sàng cho một quyết định như vậy và bắt đầu rút quân thực sự khỏi các khu vực này, đồng thời chính thức tuyên bố từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO - về phía chúng tôi, ngay lập tức... lệnh ngừng bắn và việc bắt đầu đàm phán sẽ được thực hiện", ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh thêm: "Tôi nhắc lại, chúng tôi sẽ thực hiện việc này ngay lập tức. Đương nhiên, chúng tôi sẽ đồng thời đảm bảo việc rút lui an toàn của quân đội Ukraine...".

Ngoài ra, Nga yêu cầu Ukraine áp dụng quy chế trung lập, không liên kết và phi hạt nhân để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

Ông Putin nói: “Quan điểm cơ bản của chúng tôi như sau: quy chế trung lập, không liên kết, phi hạt nhân cho Ukraine, cùng với việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước này. Những thông số này đã được thống nhất rộng rãi trong các cuộc đàm phán ở Istanbul vào năm 2022”.

Trong khi đó, Ukraine từng nói rằng hòa bình chỉ có thể dựa trên việc rút hoàn toàn lực lượng Nga và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Hội nghị hòa bình Ukraine cuối tuần này ở Thụy Sĩ, với sự tham dự của đại diện của hơn 90 quốc gia và tổ chức, dự kiến sẽ tránh các vấn đề lãnh thổ và thay vào đó tập trung vào các vấn đề như an ninh lương thực và an toàn hạt nhân ở Ukraine.

Huy Hoàng (theo Sputnik, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tong-thong-putin-noi-nga-se-ngung-ban-neu-ukraine-rut-quan-khoi-4-khu-vuc-post299335.html