Xử lý vi phạm tại Trường THPT Phục Hòa

Bạn đọc phản ánh về vi phạm tại Trường THPT Phục Hòa, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), cụ thể là Hiệu trưởng Lê Văn Hiệp đã vi phạm chế độ của học sinh; tổ chức kinh doanh máy photocopy và thu tiền để xe máy, xe đạp trong nhà trường sai quy định. Thanh tra Sở GD-ĐT Cao Bằng đã vào cuộc và mới đây, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng ký kết luận sau thanh tra và xử lý vi phạm.

Xây nhà để xe với mục đích thu tiền để xe của học sinh là một trong các vi phạm xảy ra tại Trường THPT Phục Hòa, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng).

Bạn đọc phản ánh về vi phạm tại Trường THPT Phục Hòa, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), cụ thể là Hiệu trưởng Lê Văn Hiệp đã vi phạm chế độ của học sinh; tổ chức kinh doanh máy photocopy và thu tiền để xe máy, xe đạp trong nhà trường sai quy định. Thanh tra Sở GD-ĐT Cao Bằng đã vào cuộc và mới đây, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng ký kết luận sau thanh tra và xử lý vi phạm.

Cụ thể, trong Kết luận nội dung tố cáo số 406/KL-SGD&ĐT ngày 6-4, do Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng Vũ Văn Dương ký nêu rõ:

Ông Lê Văn Hiệp, Hiệu trưởng đã chỉ đạo, tổ chức chi trả cho các học sinh ôn luyện học sinh giỏi một nửa số tiền chế độ đã nhận và quyết toán với Kho bạc Nhà nước huyện Quảng Hòa. Một nửa còn lại (trong số tiền chế độ của học sinh), được giải thích là đưa vào “quỹ chung” của nhà trường để chi cho các hoạt động chung mà không được sự đồng ý của tất cả cha, mẹ học sinh. Việc làm này là sai so các quy định hiện hành. Trách nhiệm của vi phạm này thuộc về ông Lê Văn Hiệp.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Hiệp “xây dựng nhà để xe cho học sinh trong nhà trường để thu tiền gửi xe, trong hợp đồng có tính cả lãi suất vay ngân hàng (để đầu tư xây nhà để xe) vào tiền gửi xe của học sinh để thu hồi vốn và tổ chức thu đến năm 2026”.

Chỉ sau khi có đơn tố cáo, Hiệu trưởng Trường THPT Phục Hòa mới dừng việc thu tiền để xe của học sinh.

Trong việc này, ông Lê Văn Hiệp đã ký kết hợp đồng với ông Lê Tuấn Vương (là giáo viên nhà trường), để ông Vương đứng ra xây nhà để xe, tổ chức thu tiền học sinh.

Trong Kết luận nội dung tố cáo số 406/KL-SGD&ĐT khẳng định: “...xây dựng nhà để xe trong khuân viên nhà trường là sai quy định tại khoản 2, điều 173, Luật Đất đai năm 2013, tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất...”.

Về nội dung tố cáo ông Lê Văn Hiệp kinh doanh máy photocopy trong nhà trường, trong nội dung Kết luận nội dung tố cáo cũng chỉ rõ:

Do không nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật liên quan nên nhà trường để ông Lê Văn Hiệp mang máy photocopy cá nhân vào trường để kinh doanh (phô-tô đề thi, kiểm tra cho học sinh) mà không lập hồ sơ xin phép cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là sai quy định. Kết luận sau thanh tra đã khẳng định, nội dung tố cáo ông Lê Văn Hiệp kinh doanh máy photocopy trong nhà trường và giao cho một cá nhân khác thực hiện phô-tô, thu tiền học sinh là đúng.

Với các vi phạm kể trên, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng yêu cầu ông Lê Văn Hiệp nghiêm túc kiểm điểm đối với các sai phạm đã nêu trong Kết luận 406/KL-SGD&ĐT.

Đồng thời, yêu cầu ông Hiệp phối hợp nhà trường thu hồi và hoàn trả lại toàn bộ số tiền hơn 97 triệu đồng không chi trả đủ chế độ cho học sinh ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh và huyện trong các năm học 2017-2018 đến năm học 2019-2020; phối hợp ông Lê Tuấn Vương khắc phục việc xây dựng nhà để xe của học sinh không đúng quy định; dừng việc kinh doanh máy photocopy của cá nhân tại nhà trường.

Trường THPT Phục Hòa, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), nơi xảy ra vi phạm.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng Vũ Văn Dương cho biết, khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngành đã nghiêm túc vào cuộc, nghiêm túc xử lý. Vi phạm xảy ra tại Trường THPT Phục Hòa là vụ việc đáng tiếc, và là bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc đối với cá nhân vi phạm và nhà trường.

Thời gian tới, ngành giáo dục Cao Bằng sẽ quán triệt các đơn vị giáo dục rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh, qua đó, chấp hành nghiêm các quy định về tài chính - kế toán và quy định quản lý trong cơ sở giáo dục.

MINH TUẤN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/xu-ly-vi-pham-tai-truong-thpt-phuc-hoa-644520/