Papua New Guinea chính thức kêu gọi trợ giúp quốc tế sau vụ lở đất

Ngày 27/5, một quan chức Chính phủ Papua New Guinea báo cáo với Liên hợp quốc (LHQ) về hơn 2.000 người được cho là đã bị chôn vùi trong trận lở đất hôm 24/5 và đã chính thức yêu cầu sự trợ giúp quốc tế.

Công việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ lở đất ở Papua New Guinea vẫn được tiến hành. Nguồn: AP.

Công việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ lở đất ở Papua New Guinea vẫn được tiến hành. Nguồn: AP.

Con số mà chính phủ Papua New Guinea vừa thông báo nhiều gần gấp ba lần ước tính của LHQ với 670 người thiệt mạng do vụ lở đất ở vùng núi nội địa của quốc đảo Nam Thái Bình Dương. Cho đến nay, chỉ có 6 người được tìm thấy thi thể.

Trong một lá thư gửi điều phối viên thường trú của LHQ vào ngày 26/5, Quyền Giám đốc Trung tâm Thảm họa Quốc gia Luseta Laso Mana của Papua New Guinea cho biết, vụ lở đất “đã chôn sống hơn 2.000 người” và gây ra “sự tàn phá lớn” tại Làng Yambali ở tỉnh Enga.

Ước tính về số người thương vong rất khác nhau kể từ khi thảm họa xảy ra và vẫn chưa rõ cơ quan chức năng địa phương thống kê số lượng nạn nhân bằng cách nào.

IOM đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Papua New Guinea và đóng vai trò dẫn đầu trong phản ứng quốc tế. Nguồn: AP.

IOM đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Papua New Guinea và đóng vai trò dẫn đầu trong phản ứng quốc tế. Nguồn: AP.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), cơ quan đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ và đóng vai trò dẫn đầu trong phản ứng quốc tế, đã không thay đổi con số ước tính là 670 người được công bố hôm 26/5, trong khi chờ bằng chứng mới.

Ông Serhan Aktoprak, người đứng đầu phái bộ của cơ quan di cư LHQ tại Papua New Guinea, cho biết: “Khi thời gian trôi qua với một núi công việc như vậy, con số sẽ vẫn thay đổi”.

Số người chết là 670 dựa trên tính toán của làng Yambali và các quan chức tỉnh Enga rằng hơn 150 ngôi nhà đã bị chôn vùi do lở đất. Ước tính trước đó là 60 ngôi nhà.

Việc xác định quy mô của thảm họa rất khó khăn vì các điều kiện thực địa đầy thách thức, bao gồm vị trí xa xôi của ngôi làng, thiếu viễn thông và chiến tranh giữa các bộ tộc trên toàn tỉnh, đồng nghĩa với việc các nhân viên cứu trợ quốc tế và đoàn xe viện trợ cần có quân đội hộ tống.

Vụ lở đất cũng đã chôn vùi một đoạn 200 mét đường cao tốc chính của tỉnh, gây trở ngại lớn cho nhân viên cứu trợ.

Máy xúc do một nhà xây dựng địa phương trợ giúp đang hoạt động hết công suất. Nguồn: AP.

Máy xúc do một nhà xây dựng địa phương trợ giúp đang hoạt động hết công suất. Nguồn: AP.

Ông Mana cho biết, vụ lở đất sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế của cả nước. “Tình hình vẫn không ổn định do mặt đất bị dịch chuyển, gây nguy hiểm liên tục cho cả đội cứu hộ cũng như những người sống sót”, ông Mana nói.

Một máy xúc do một nhà xây dựng địa phương trợ giúp hôm 26/5 đã trở thành thiết bị di chuyển đất hạng nặng đầu tiên được đưa đến để giúp đỡ những người dân làng đang đào bằng xẻng và nông cụ để tìm thi thể. Làm việc xung quanh những mảng đất đá vẫn đang dịch chuyển là một điều nguy hiểm.

Mai Phương (theo AP)

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/papua-new-guinea-chinh-thuc-keu-goi-tro-giup-quoc-te-sau-vu-lo-dat-10280887.html