Máy bay quân sự Nga xuất hiện trong không phận 2 nước NATO

Trong tuần qua, Thụy Điển và Phần Lan, 2 nước thành viên mới nhất trong liên minh quân sự NATO, tố cáo các máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận.

Theo Newsweek, Không quân Thụy Điển đã điều động một chiến đấu cơ JAS 39 Gripen vào chiều ngày 14/6, sau khi một máy bay ném bom chiến thuật Su-24 của Nga đi vào không phận hạn chế ngoài khơi đảo Gotland ở biển Baltic.

Thiếu tướng Jonas Wikman, Tư lệnh Không quân Thụy Điển, cho hay máy bay Nga đã phớt lờ cảnh báo bằng lời nói. Máy bay Nga đã bay sâu khoảng 4,8km vào không phận Thụy Điển trước khi đối mặt với máy bay đánh chặn của Thụy Điển.

Máy bay quân sự Su-24 của Nga. Ảnh: Quân đội Thụy Điển

Máy bay quân sự Su-24 của Nga. Ảnh: Quân đội Thụy Điển

Ông Wikman không nói chính xác loại máy bay Nga, nhưng cho biết đây là máy bay “trinh sát” nên có thể là Su-24MR hay còn được NATO gọi là Fencer-E.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay quân sự Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Thụy Điển, kể từ khi Stockholm gia nhập liên minh quân sự NATO vào tháng 3.

Cũng trong ngày 14/6, Lực lượng Biên phòng Phần Lan cho hay cuộc điều tra về vụ xâm phạm không phận ngoài khơi thành phố Loviisa nằm trên vịnh Phần Lan đã phát hiện có liên quan đến 4 máy bay Nga, thay vì một máy bay như nghi ngờ trước đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen nhấn mạnh 2 oanh tạc cơ và 2 chiến đấu cơ của Nga đã tiến vào không phận Phần Lan khoảng 2,4km trong vòng 2 phút hôm 10/6.

Đây là lần đầu tiên máy bay Nga bị cáo buộc xâm phạn không phận Phần Lan, kể từ khi 2 tiêm kích MiG-31 của Nga được cho xuất hiện trong không phận Phần Lan vào tháng 8/2022. Trong khi đó, Helsinki cũng đã chính thức trở thành thành viên NATO hồi tháng 4/2023.

Trong ngày 10/6, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video cuộc tuần tra của 4 máy bay “trong không phận trên vùng biển trung lập của biển Baltic, Barents và Na Uy”. Trong video, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-22M3 cất cánh từ một sân bay, và được tiêm kích Su-30SM, Su-27 và Su-33 hộ tống làm nhiệm vụ kéo dài 6 giờ.

Trong video này có thể nhìn thấy ít nhất một chiếc F/A-18C Hornet của Không quân Phần Lan đang theo dõi các máy bay Nga.

Trên thực tế, Thụy Điển có chung đường biên giới trên biển với thành phố Kaliningrad của Nga. Phần Lan có đường biên giới trên đất liền dài hơn 1.300km với phía tây bắc của Nga.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về các cáo buộc từ phía Phần Lan và Thụy Điển.

Mối quan hệ giữa NATO và Moscow đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng, sau hơn 2 năm bùng nổ xung đột Nga - Ukraine. Hiện tại, hàng chục tàu chiến và chiến đấu cơ NATO, cùng khoảng 9.000 quân nhân đang tiến hành cuộc tập trận “Chiến dịch Baltic” còn được gọi là Baltops diễn ra từ ngày 7 – 20/6.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/may-bay-quan-su-nga-xuat-hien-trong-khong-phan-2-nuoc-nato-2292410.html