Nga thử nghiệm UAV hạng nặng Thần sấm đủ sức chở đặc công

Thiết bị bay không người lái (UAV) hạng nặng Perun (Thần sấm) của Nga có thể vận chuyển một binh sĩ đặc công trang bị vũ khí đột nhập vào những môi trường nguy hiểm.

Hãng tin RT của Nga cho biết, quân đội Nga đang thử nghiệm UAV hạng nặng Perun có thể mang theo binh sĩ và vũ khí có tổng trọng lượng lên đến 200kg. Perun được ca ngợi là giải pháp hữu hiệu về hậu cần trên chiến tuyến.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/6 đã tung một video UAV Perun với 2 phiên bản khác nhau, trong đó có phiên bản trang bị rotor cánh quạt đủ sức nâng một binh sĩ đang đu trên dây.

Một video khác lại cho thấy UAV Perun mang theo tên lửa chống tăng vác vai Fagot. Trong video này, Fagot được phóng cả trên bộ và trên không.

UAV Perun trong video của Bộ Quốc phòng Nga.

UAV Perun là kết quả nỗ lực nghiên cứu phát triển từ nền tảng tương tự như UAV Baba Yaga (Phù thủy) của Ukraine.

Ukraine đã phát triển UAV Baba Yaga dựa trên mẫu UAV cỡ lớn phục vụ nông nghiệp của nước này. UAV Baba Yaga được Ukraine sử dụng trong cuộc chiến tranh với Nga để chuyển quân, vận chuyển đạn dược cỡ nhỏ cho binh sĩ Ukraine.

Phiên bản UAV Perun của Nga có kích thước lớn hơn và khả năng vận chuyển trang thiết bị quân sự tốt hơn.

UAV Perun cũng có thể được sử dụng để vận chuyển những nhóm đặc công nhỏ cho các nhiệm vụ tấn công bất ngờ hoặc như một loại vũ khí. Quân đội Nga dự tính sẽ thử nghiệm lắp đặt súng máy và rocket phóng từ trên không lên chiếc UAV này.

Khánh An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nga-thu-nghiem-uav-hang-nang-than-sam-du-suc-cho-dac-cong-192240617161830304.htm