Nhiều thành phố Trung Quốc đang cạn kiệt ngân sách

Vũ Hán, thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc, đã công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ, trong một động thái cực kỳ hiếm hoi làm nổi bật tình hình tài chính tồi tệ.

Hoàng Hạc Lâu ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung của Trung Quốc.

Hoàng Hạc Lâu ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung của Trung Quốc.

Văn phòng tài chính của thành phố cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 26/5 được đăng bởi tờ Nhật báo Trường Giang rằng tổng cộng 259 công ty và tổ chức đã nợ thành phố tổng cộng hơn 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu đô la). Thành phố thúc giục họ trả các khoản nợ quá hạn càng sớm càng tốt.

Các con nợ hoặc người bảo lãnh bao gồm các công ty nhà nước hoặc tư nhân, các cơ quan chính phủ và các tổ chức tư vấn.

Văn phòng tài chính cho biết họ đã không thành công trong việc thu nợ và treo giải thưởng cho bất kỳ ai có thể cung cấp thông tin hữu ích về tài sản tài chính của con nợ.

Lời kêu gọi công khai của Vũ Hán, tâm điểm của đại dịch Covid-19 bắt đầu vào cuối năm 2019, là rất bất thường và nhấn mạnh những thách thức tài chính mà chính quyền địa phương của Trung Quốc phải đối mặt.

Chiến dịch zero Covid đã làm cạn kiệt ngân sách của nhiều thành phố và tỉnh, sau khi họ chi hàng tỷ đô la cho các trung tâm cách ly, xét nghiệm hàng loạt và kiểm dịch Covid thường xuyên trước khi thay đổi chính sách vào tháng 12 năm ngoái.

Một vụ sụp đổ bất động sản đã làm trầm trọng thêm vấn đề, vì chính quyền địa phương phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu bán đất.

Các nhà phân tích ước tính nợ chính phủ chưa thanh toán của Trung Quốc đã vượt 123 nghìn tỷ Nhân dân tệ (18 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, trong đó gần 10 nghìn tỷ USD được gọi là “nợ ẩn” do các nền tảng tài chính rủi ro của chính quyền địa phương nợ.

Do ngân sách thắt chặt, một số thành phố đã cắt giảm trợ cấp y tế cho người cao niên, điều này đã gây ra các cuộc biểu tình.

Các dịch vụ an sinh quan trọng khác cũng có nguy cơ tương tự.

Thông báo đòi nợ của Vũ Hán được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhánh tài chính của Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, phải vật lộn để huy động đủ tiền để trả các trái chủ.

Vân Nam là một trong những tỉnh mắc nợ nhiều nhất cả nước, với tỷ lệ nợ tồn đọng trên thu nhập tài chính lên tới hơn 1.000% vào năm ngoái.

Vũ Hán và Côn Minh không phải là chính quyền thành phố duy nhất tiết lộ mức độ các vấn đề nợ nần của họ. Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc, đã công khai thừa nhận thất bại vào tháng 4 khi cố gắng giải quyết vấn đề tài chính và kêu gọi Bắc Kinh giúp đỡ để tránh vỡ nợ.

Tại Vũ Hán, các con nợ bao gồm các công ty lớn như Dongfeng Wuhan Light Vehicle, được kiểm soát bởi cơ quan quản lý tài sản nhà nước của thành phố, và Uni-President Enterprises, một công ty khổng lồ về thực phẩm và đồ uống của Đài Loan có hoạt động chính ở Hoa lục.

Hồng Định

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/nhieu-thanh-pho-trung-quoc-dang-can-kiet-ngan-sach-post105096.html