Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục 'hạ giá', liên tiếp đấu thầu thành công, vàng thế giới vừa hạ nhiệt đã gặp động lực mới

Giá vàng hôm nay 22/5/2024 đồng loạt giảm từ mức cao nhất mọi thời đại ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, kim loại quý vẫn đang thu hút một số động lực tăng giá mới dù nó chỉ vừa hạ nhiệt.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 22/5TỶ GIÁ HÔM NAY 22/5

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 22/5/2024

Giá vàng trong nước liên tiếp hạ giá, bốc hơi cả nửa triệu, sau khi NHNN liên tục tổ đấu thầu thành công.

Giá vàng miếng SJC trong ngày 21/5 đồng loạt giảm từ 300 - 500.000 đồng/lượng, tại nhiều đơm vị kinh doanh lớn như Công ty VBĐQ Sài Gòn, Doji, PNJ..., xuống giao dịch ở khoảng 88,5 - 90,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ngày 21/5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng, giá trúng thầu hôm nay bằng với mức sàn là 89,42 triệu đồng/lượng. Như vậy, đây là phiên đấu thầu thành công thứ 5 trong tổng số 8 lần NHNN chào thầu. Tính chung từ phiên đấu thầu đầu tiên (19/4) đến nay, lượng vàng trúng thầu đã lên tới 35.100 lượng vàng. NHNN cho biết, lượng vàng trúng thầu được các doanh nghiệp bán ngay ra thị trường làm tăng nguồn cung vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, giá vàng miếng SJC giao dịch tại các đơn vị kinh doanh lớn trong nước như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 88,70 - 90,72 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 88,60 - 90,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 88,40 - 90,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết tại 88,60 - 90,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 88,70 - 90,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn 9999 chiều 21/5 tiếp tục giảm, khoảng giảm 150.000 - 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tập đoàn Doji đang giao dịch vàng nhẫn ở mức 76,1-77,6 triệu đồng/lượng. Công ty SJC niêm yết ở mức 75,55 - 77,25 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá USD, giá vàng thế giới hiện tương đương 74,2 triệu đồng/lượng, đang thấp hơn vàng SJC khoảng 16,3 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn 9999 khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm từ đỉnh lịch sử.

Ghi nhận của TG&VN vào lúc 21h25 ngày 21/5, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức2,426.40 - 2,427.40 USD/ounce, tăng 0,5 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Rời mức cao nhất mọi thời đại, giá vàng vẫn giữ ở ngưỡng giá cao đồng thời với sức mạnh vừa phải của đồng USD, khi chỉ số USD tăng 0,13%, đạt 104,639. Trong ngắn hạn, giá vàng giảm vì các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường thận trọng về chính sách tiền tệ, đồng thời các nhà đầu tư chốt lời sau khi kim loại quý lập đỉnh lịch sử.

Fed đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 23 năm và duy trì lãi suất hiện tại ở mức từ 5% đến 5,25% chỉ trong hơn một năm. Lạm phát đã giảm và Fed đã đạt được tiến bộ đáng kể, tuy nhiên, mức lạm phát hiện tại vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2%. Bình luận từ các quan chức Fed đã phản ánh quan điểm thận trọng của Mỹ về tiến trình kiềm chế lạm phát và thời điểm cắt giảm lãi suất. Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson vừa phát biểu, còn quá sớm để biết liệu lạm phát có giảm tốc hay không.

Ngay trong ngày giao dịch liền trước, có lúc giá vàng đã tăng lên tới 2.450 USD/ounce - thiết lập mức cao kỷ lục mới trong lịch sử. Tuy nhiên mức giá này không giữ được lâu. Mối lo ngại thực sự về mức độ lạm phát và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed đã thúc đẩy giá vàng tăng. Những lo ngại về số lần cắt giảm lãi suất mà Fed sẽ bắt đầu là phổ biến đã hỗ trợ rất nhiều cho giá vàng. Lạm phát tăng cao cũng có thể tiếp tục hỗ trợ giá vàng như một hàng rào chống lại sức mua bị xói mòn.

Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng trong nước liên tiếp hạ giá, tiếp tục đấu thầu thành công, thế giới 'lao dốc' từ đỉnh lịch sử. (Nguồn: Kitco News)

Vàng có động lực tăng giá mới?

Dù giá vàng vừa rời khỏi các mức cao kỷ lục, nhưng giới phân tích tin rằng, kim loại quý đang thu hút một số động lực mới. Thị trường đang chứng kiến một số lực mua tiếp theo sau đợt đột phá vào thứ Sáu (17/5).

Trong tương lai, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng về mức giá vàng sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, họ khuyến nghị nhà đầu tư tránh đuổi theo thị trường ở mức hiện tại.

Theo nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX, "việc mất đà tăng là không thể tránh khỏi tại một thời điểm nào đó vì những người mới đã nhảy vào thị trường, nhưng có khả năng sẽ có nhiều nhà đầu tư hơn đến. Hầu hết mọi người đều tham gia lâu dài và có khả năng ở lại do căng thẳng địa chính trị, các vấn đề ngân hàng và cuộc bầu cử trên toàn thế giới trong năm nay”. Vai trò chính của vàng là giảm bớt rủi ro, cho dù là vấn đề về tài chính, địa chính trị hay biến động, ông nói thêm.

Sự kiện Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng vào Chủ nhật (19/5). Các sự kiện địa chính trị và lãi suất thấp hơn khiến vàng không sinh lãi trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù vàng có vẻ hơi quá mua nhưng nó vẫn là “mua khi giá giảm”. “Chúng tôi tin rằng, cần phải kiên nhẫn, đặc biệt là khi xem xét rằng các nhà đầu tư có thể cần thêm thời gian để điều chỉnh và thích ứng với mức giá cao hiện tại. Điều này bao gồm các ngân hàng trung ương, những người mua lớn kể từ năm 2022 và liệu động lực chính trị của họ để mua vàng có làm họ sẵn sàng trả mức giá kỷ lục hay không”, vị Giám đốc chiến lược lưu ý.

James Hyerczyk, Nhà phân tích thị trường tại FXEmpire.com cho biết, “với các chỉ số kinh tế hiện tại và dự đoán về các tín hiệu ôn hòa hơn nữa từ Fed, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng ít nhất trong ngắn hạn”.

Về mức độ dao động của thị trường kim loại quý mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên theo dõi, Julia Cordova, Người sáng lập Cordova Trading, dự đoán, vàng cần giữ ở mức 2.352,70 USD trong bất kỳ đợt điều chỉnh lớn nào.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-2252024-gia-vang-trong-nuoc-tiep-tuc-ha-gia-lien-tiep-dau-thau-thanh-cong-vang-the-gioi-vua-ha-nhiet-da-gap-dong-luc-moi-272036.html