Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Thế giới tăng vùn vụt, trong nước không nhúc nhích, giảm giá là cơ hội tốt để gom hàng

Giá vàng hôm nay 15/6/2024 tăng mạnh sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu, dấy lên hy vọng hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 15/6TỶ GIÁ HÔM NAY 15/6

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 15/6/2024

Giá vàng trong nước duy trì quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra là 2 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo thu hẹp giá vàng SJC với giá vàng thế giới.

Hiện nay, giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới xung quanh vùng giá 5 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch thấp chưa từng có trước đây.

Điều này nhờ vào chiến lược bán vàng trực tiếp cho người dân, không thông qua các trung gian nhằm kéo ngay giá vàng trong nước xuống. Tiếp theo, các cơ quan chức năng thực hiện đồng thời các giải pháp hành chính gồm thanh kiểm tra, định danh vàng, chống đầu cơ...

Hai giải pháp này đã ổn định thị trường vàng suốt hơn hai tuần qua và chấm dứt hiện tượng giá vàng SJC đẩy lên cao bất thường.

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu, dấy lên hy vọng hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu hôm 13/6 cho thấy, giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5, một dấu hiệu khác cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên.

Trước đó, báo cáo CPI thấp hơn dự kiến được công bố ngay trước cuộc họp của Fed vào ngày 12/6, với ngân hàng trung ương giữ lãi suất ổn định và đẩy lùi thời điểm bắt đầu nới lỏng lãi suất có lẽ đến cuối tháng 12.

Dữ liệu lạm phát trong tuần này, cùng với dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ cho thấy áp lực giá cả đã suy yếu và thị trường lao động đang mất đà, khiến thị trường vẫn hy vọng về việc giảm lãi suất vào tháng 9 của Fed.

Ghi nhận của TG&VN lúc 19h ngày 14/6, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.331,4 - 2.332,4 USD/ounce, tăng 27,5 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Thế giới tăng vùn vụt, trong nước không nhúc nhích, giảm giá là cơ hội tốt để gom hàng. (Nguồn: CNBC)

Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Thế giới tăng vùn vụt, trong nước không nhúc nhích, giảm giá là cơ hội tốt để gom hàng. (Nguồn: CNBC)

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 14/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết tại 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Người mua vẫn tích cực gom vàng

Theo chuyên gia kinh tế khu vực Bắc Mỹ Ashworth của Capital Economics, mọi quyết định về chính sách tiền tệ của Fed sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế.

Theo ông, khả năng cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 có thể xảy ra nếu các báo cáo kinh tế Mỹ tới đây cho thấy thị trường lao động suy yếu và lạm phát có chiều hướng giảm mạnh.

Các nhà đầu tư đang nhận định, 64% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, giảm so mức 71% dự đoán trước đó.

Chuyên gia phân tích thị trường Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money thì cho rằng, mặc dù chịu áp lực, nhưng việc vàng vẫn ở mức trên 2.300 USD/ounce chứng tỏ người mua vẫn tích cực coi sự điều chỉnh và giảm giá là cơ hội tốt để tăng lượng vàng nắm giữ.

Về dài hạn, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vàng London Ruth Crowell nhận định, hiện đang có quá nhiều yếu tố tác động đến giá vàng thế giới. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng chính là Trung Quốc, bởi họ thường coi vàng là một lựa chọn an toàn khi xét đến tình trạng của nền kinh tế, thách thức trong lĩnh vực bất động sản cũng như thị trường chứng khoán.

Ngân hàng trung ương trên khắp toàn cầu, đặc biệt Trung Quốc, từng tăng cường mua vàng để bổ sung vào dự trữ trong bối cảnh đồng nội tệ hạ giá, rủi ro địa chính trị và bất ổn kinh tế gia tăng.

Nhưng tay chơi lớn nhất là Trung Quốc đã giảm, sau đó dừng mua vào.

Một yếu tố khác không hỗ trợ cho kỳ vọng giá vàng tăng là chính sách tiền tệ của Fed. Trái ngược với kỳ vọng của giới đầu tư cách đây không lâu rằng trong năm nay sẽ có tối thiểu hai nhịp hạ lãi suất cơ bản đồng USD, đến lúc này, theo biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, nhiều khả năng sẽ chỉ còn một nhịp.

Với những diễn biến mới nhất nêu trên, Giám đốc điều hành tại quỹ Metal Focus Nikos Kavalis nhận định, kịch bản cực đoan giá vàng chạm, thậm chí vượt 3.000USD/ounce trong năm nay sẽ không thể xảy ra.

(theo Kitco, Reuters)

Linh Chi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-1562024-the-gioi-tang-vun-vut-trong-nuoc-khong-nhuc-nhich-giam-gia-la-co-hoi-tot-de-gom-hang-274990.html