Tài sản tăng 14 tỷ USD sau 1 đêm, Larry Ellison thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Larry Ellison ghi nhận đạt 152 tỷ USD, giúp ông tăng 2 bậc lên vị trí thứ 7 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Ngày 11/6, cổ phiếu Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Oracle ghi nhận tăng 13% ngay sau khi công ty công bố triển vọng kinh doanh cuối năm đầy khả quan.

Là người đứng đầu tập đoàn, khối tài sản của nhà sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất Oracle, tỷ phú Larry Ellison, ngay lập tức tăng thêm 14 tỷ USD chỉ trong 1 đêm, đưa khối tài sản của ông lên con số 152 tỷ USD.

Tỷ phú Larry Ellison

Tỷ phú Larry Ellison

“Sự giàu có đột ngột” này đã đưa ông Ellison vượt qua 2 tỷ phú đứng sau những gã khổng lồ công nghệ khác là cựu Giám đốc điều hành Microsoft, ông Steve Ballmer và người sáng lập Alphabet, ông Sergey Brin, trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Mặc dù tài sản ròng của 2 tỷ phú Ballmer và Brin cũng ghi nhận tăng trong năm nay (lần lượt là 21,2 tỷ USD và 27,2 tỷ USD), nhưng vẫn chưa đủ để vượt qua Ellison, người có khối tài sản tăng vọt thêm 29,1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024.

Quan sát Thung lũng Silicon trong nửa đầu năm 2024, không khó để nhận ra khối tài sản của các tỷ phú công nghệ đều có xu hướng tăng lên theo cấp số nhân. Điều này được cho là đến từ sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo những năm gần đây.

Trong triển vọng kinh doanh được Oracle công bố ngày 11/6, bà Safra Catz, người từng là Giám đốc tài chính và hiện đang nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành tập đoàn cho biết: “Oracle đã ký các hợp đồng bán hàng lớn nhất trong lịch sử - nhờ nhu cầu rất lớn trong việc đào tạo ngôn ngữ AI trên đám mây Oracle.

Trong suốt năm tài chính 2025, tôi kỳ vọng nhu cầu AI mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng của Oracle lên cao hơn nữa. Chỉ trong quý IV/2023, Oracle đã ký hơn 30 hợp đồng AI với tổng trị giá hơn 12,5 tỷ USD, trong đó có một hợp đồng với OpenAI nhằm đào tạo ChatGPT trên đám mây Oracle.

Ngoài hợp đồng với OpenAI, Oracle cũng đang hợp tác chặt chẽ cùng Microsoft và Google. Tỷ phú Ellison chia sẻ: “Nhu cầu sử dụng đám mây của khách hàng đang ngày càng gia tăng, chính vì vậy các ‘ông lớn’ như Microsoft và Google cũng đang tìm cách kết nối các dữ liệu đám mây của họ.

Oracle gần đây đã ký một thỏa thuận với Google để kết nối các đám mây. Chúng tôi hy vọng cơ sở dữ liệu của Oracle sẽ có sẵn trong Google Cloud vào tháng 9 năm nay”.

Không chỉ riêng Ellison, các tỷ phú công nghệ khác cũng chứng kiến khối tài sản tăng vọt trong năm nay nhờ AI. Nhìn chung, công nghệ đã giúp giới siêu giàu đã thu về 150 tỷ USD chỉ tính 6 tháng đầu năm 2024.

Bên cạnh hai tỷ phú được nhắc tới bên trên là Steve Ballmer và Sergey Brin, tài sản của nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg cũng có những bước chuyển biến tích cực nhờ chiến lược xây dựng công cụ AI hỗ trợ trong WhatsApp, Messenger và Instagram.

Bảo Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/tai-san-tang-14-ty-usd-sau-1-dem-larry-ellison-thanh-ty-phu-giau-thu-7-the-gioi-d112071.html