Nâng cao năng lực quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh diễn ra hôm nay (14/6).

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình cho biết, nửa năm 2024 đã trôi qua, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình thu ngân sách tại Cục Thuế đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc và chuyển biến tích cực.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Thu ngân sách bằng 125% so với cùng kỳ năm trước

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thu NSNN của Cục Thuế TP HCM ước đạt 185.104 tỷ đồng, bằng 52.61% so với dự toán, bằng 125.81% so với cùng kỳ năm 2023. So với dự toán, các khoản thu, sắc thuế đa phần đạt kết quả tốt.

Để tăng cường công tác quản lý thuế những tháng cuối năm, Cục trưởng cục Thuế TP HCM cho biết, đơn vị tiếp tục báo cáo UBND Thành phố, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành, cơ quan thông tấn báo chí trong việc triển khai HĐĐT nói chung, triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền một cách đồng bộ, hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền đối với người bán hàng và người mua hàng về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn liên tục, 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy HĐĐT một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, tuyên truyền, động viên, yêu cầu các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thuộc diện triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, đặc biệt là tập trung vào các lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Cục trưởng Nguyễn Nam Bình báo cáo tại buổi làm việc

Cục trưởng Nguyễn Nam Bình báo cáo tại buổi làm việc

Cục Thuế TPHCM cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng HĐĐT, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong các lĩnh vực kinh doanh (xăng dầu, vàng…), đảm bảo 100% giao dịch được ghi nhận và xuất đầy đủ HĐĐT; Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp áp dụng không đầy đủ, đúng quy định pháp luật trong việc lập HĐĐT, vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là hành vi mua bán hóa đơn.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng nâng cao năng lực quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động TMĐT. Trong đó triển khai rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng HĐĐT của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT, tiếp thị liên kết, cung cấp các nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm… đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ…

Cục Thuế TP HCM cũng sẽ phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tăng cường công tác quản lý thuế. Áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế để thu hồi nợ đọng thuế.

Cần tăng mức phạt vi phạm nếu cố tình gian lận thuế

Thông tin về các hoạt động đã triển khai của ngành Thuế, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, thời gian qua ngành Thuế phát huy hiệu quả lớn trong quản lý HĐĐT. Qua đó quản lý được chi phí, tình trạng gian lận hoàn thuế, thất thoát ngân sách.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã khai thác tối đa hệ thống CNTT trong hoạt động nghiệp vụ và tới đây sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống để tiến tới kiểm soát được vấn đề gian lận về thuế.

Đối với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá, năm nay tiến độ thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, thu ngân sách đã tốt hơn năm 2023. Đối với quản lý TMĐT, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng là một trong nhiều Cục Thuế địa phương triển khai rất tích cực. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn các cơ quan thuế địa phương cần thực hiện hoạt động TMĐT một cách chủ động, tích cực, sáng tạo hơn.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống CNTT để kiểm soát gian lận thuế

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống CNTT để kiểm soát gian lận thuế

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao và biểu dương ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP Hồ Chí Minh nói riêng về những thành tích đã đạt được trong 3 năm qua và đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2024.

“Dù còn nhiều khó khăn do khó khăn chung của nền kinh tế tuy nhiên với sự quyết tâm, sáng tạo, thu đúng, thu đủ mở rộng cơ sở thu nên dù áp dụng nhiều chính sách giảm gia hạn thuế nhưng Cục Thuế vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu NSNN trong 6 tháng đầu năm”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, ngành Thuế đã tích cực áp dụng sáng kiến, sáng tạo trong triển khai các biện pháp quán lý thuế, vì vậy đã góp phần quan trọng trọng công tác thu NSNN và đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp khoan thư sức dân giúp sản xuất, kinh doanh phát triển.

“TP HCM là đầu tầu kinh tế cả nước, số thu NSNN do Cục Thuế đóng góp là rất quan trọng, khi thực hiện thu NSNN thành công ở các vùng kinh tế trọng điểm thì thu của cả nước cũng sẽ thành công, vì vậy những khó khăn, vướng mắc của Cục Thuế TP HCM đề xuất cần phải sự vào cuộc của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và ở cấp cao hơn”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu sớm hoàn thiện phần mềm phát hiện gian lận thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu sớm hoàn thiện phần mềm phát hiện gian lận thuế

Về việc quản lý HĐĐT, Bộ trưởng lưu ý ngành Thuế cần ngăn chặn được các hóa đơn giả mà muốn ngăn chặn được phải phát hiện được từ sớm từ xa hóa đơn giả. Hay đối với quản lý thuế hoạt động TMĐT, cần sớm tổ chức các tổ nghiên cứu, từ đó có tập huấn, tuyên truyền để thực hiện.

Bộ trưởng cũng lưu ý ngành Thuế tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phần mềm phát hiện việc gian lận trong hoàn thuế và mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Trong đó lưu ý cần tăng mức phạt vi phạm trong cố tình gian lận, vi phạm pháp luật thuế.

Mộc Trà

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/tai-chinh/nang-cao-nang-luc-quan-ly-thu-thue-chong-that-thu-thue-doi-voi-hoat-dong-thuong-mai-dien-tu-123347.html