Ghi nhận 2 ca bệnh ho gà, 12 ổ dịch bệnh dại

Bác sĩ chuyên khoa I Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết trong 2 tuần đầu tháng 5-2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca bệnh ho gà tại huyện Định Quán và thành phố Biên Hòa. Đây là những ca bệnh đầu tiên sau 4 năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh này.

Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Cả 2 bệnh nhi đều chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà. Qua đó cho thấy trong cộng đồng đang tồn tại vi khuẩn ho hà.

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp, dễ lây lan. Đặc biệt, năm 2023, tình trạng thiếu vaccine phòng bệnh ho gà thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong nhiều tháng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng miễn dịch bệnh ho gà trong cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh ho gà cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ tuổi tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván trong thời gian mang thai. Song song với đó, cần thực hiện tốt các biện pháp khác như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học luôn thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

Đối với dịch bệnh dại, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 12 ổ dịch, tăng 9 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái. 6 địa phương có ổ dịch bệnh dại trên chó gồm: Trảng Bom (4 ổ dịch), Định Quán (1 ổ dịch), Nhơn Trạch (1 ổ dịch), Vĩnh Cửu (3 ổ dịch), Thống Nhất (1 ổ dịch) và Long Thành (2 ổ dịch).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, tỷ lệ mầm bệnh dại tồn tại trên đàn chó trong phạm vi tỉnh rất cao. Điều tra xử lý các ổ dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh vừa qua cho thấy, tỷ lệ đàn chó được tiêm vaccine phòng bệnh dại chưa đạt kết quả theo yêu cầu. Do vậy, các hộ dân nuôi chó, mèo cần tuân thủ việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo.

Người dân cần có các biện pháp để phòng ngừa bị chó cắn. Nếu chẳng may bị chó, mèo cắn, cào, cần đến cơ sở y tế thăm khám, tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại theo chỉ định của bác sĩ.

An Yên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202405/ghi-nhan-2-ca-benh-ho-ga-12-o-dich-benh-dai-7905322/